Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Trại rắn Đồng Tâm
21/10/2016

Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu 9, hay gọi là Trại rắn Đồng Tâm (huyện Châu Thành, Tiền Giang) cách trung tâm TP Mỹ Tho khoảng 9km, từ lâu đã hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, đây còn là nơi chữa trị rắn cắn cho bà con khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trại rắn Đồng Tâm tiền thân là Xí nghiệp 408,  đến năm 1988 được nâng cấp lên thành Trung tâm nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu 9, có nhiệm vụ bảo tồn các nguồn dược liệu quý; sản xuất thuốc y học dân tộc; cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho quân và dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, Trung tâm có thể cứu sống những người bị rắn độc cắn nếu đem đến Trung tâm kịp thời. Không những là nơi điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn mà trại rắn Đồng Tâm còn là điểm tham quan độc đáo nằm trong chương trình tour du lịch Mỹ Tho - cù lao Thới Sơn - trại rắn Đồng Tâm của các doanh nghiệp du lịch. Tại đây, du khách tận mắt chiêm ngưỡng hàng hàng nghìn cá thể rắn khác nhau, từ những loài rắn hiền lành như rắn nước, rắn gáo,... đến các loài rắn độc như hổ ngựa, rắn hổ cạp nong, hổ mai gầm,... những loài động vật quí hiếm như trăn, cá sấu, ba ba, cáo, gấu... Đăc biệt, nơi đây có Bảo tàng rắn, là nơi lưu giữ 50 tiêu bản của các loài rắn quý hiếm.

Rắn ở đây được nuôi dưỡng trong 3 khu vực phù hợp với tính chất mỗi loài:

- Khu nuôi rắn theo kiểu đảo, hồ nước: bốn bề xây tường cao ngang ngực người lớn. Bên trong, đáy hồ sâu khoảng 30 - 40cm, xăm xắp nước. Giữa hồ là tiểu đảo, có mấy chòm cây xanh cao ngang tường hồ, trên chòm cây là cả đám rắn quấn lấy nhau đông đúc. Khu này nuôi các loài rắn điển hình như rắn nước, rắn gáo, rắn ri cá,…

- Khu nuôi rắn độc: như rắn hổ ngựa, cạp nong, cạp nia... đặc biệt là hổ mang chúa (rắn hổ mây) cực độc, được xếp bậc E trong sách đỏ Việt Nam. Chúng được nuôi trong những chiếc chuồng riêng biệt, bên trong mô phỏng các hang hốc làm chổ ẩn nấp, mặt ngoài được che chắn cẩn thận chỉ vừa đủ để khách ngắm nhìn.
- Khu nuôi trăn: thì được đặt trong nhà lồng có mái che, bên trong là các dãy lồng sắt, cao đến ngang hông, sàn bằng gỗ, mỗi lồng là từng chú trăn riêng biệt đang nằm cuộn tròn.

    

 

Nếu đến đúng dịp, du khách có thể tận mắt quan sát các chuyên gia lấy nọc rắn để sản xuất thuốc, hoặc xem rắn sinh sản trong môi trường nuôi nhốt. Thế giới về loài rắn vẫn luôn kỳ bí, mà trong trí tưởng tượng của đa số chúng ta là rất nguy hiểm, không thể đến gần. Nhưng khi đến trại rắn Đồng Tâm tỉnh Tiền Giang, bạn sẽ có suy nghĩ khác hơn, vì vẫn có nhiều loài rắn hiền lành, không độc và dù chúng rất độc đi nữa nhưng nếu biết cách khai thác thì vẫn mang lại lợi ích thiết thực cho con người. Từ trại rắn Đồng Tâm du khách cũng rất dễ dàng đến tham quan khu du lịch cù lao Thới Sơn hoặc đến các di tích lịch sử - văn hóa như di tích Rạch Gầm – Xoài Mút, Ấp Bắc, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chùa Vĩnh Tràng,….

Phòng QLDL (NTP)

 

Tin liên quan
LÀNG CỔ ĐÔNG HÒA HIỆP    24/04/2018
KHU DU LỊCH SINH THÁI ĐỒNG THÁP MƯỜI    05/01/2017
HOMESTAY DỊCH VỤ DU LỊCH GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIA ĐÌNH    17/11/2016
Trại rắn Đồng Tâm    21/10/2016
Chợ nổi Cái Bè    21/10/2016
TIỀN GIANG - ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI    21/10/2016
Những làng nghề    12/10/2016
Khu du lịch Thới Sơn    12/10/2016
Khu du lịch biển Tân Thành    10/10/2016
Cầu Mỹ Thuận    10/10/2016

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết