Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách Phan Đăng Lưu - Thân thế sự nghiệp và sưu tập tác phẩm
28/04/2022

Đồng chí Phan Đăng Lưu sinh ngày 5 tháng 5 năm 1902, quê ở thôn Đông, xã Hoa Thành (trước là Tràng Thành), huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An trong một gia đình nông dân có truyền thống nho học, yêu nước, yêu lao động, nhân ái, nghĩa tình. Ông sớm bộc lộ tư chất thông minh, hiếu học, can đảm, khí khái; giỏi về chữ Hán, tiếng Pháp, văn học, nông học, chính trị học, xã hội học... Từ thời trẻ, Phan Đăng Lưu đã ấp ủ hoài bão giải phóng đất nước, đưa nước ta theo con đường độc lập, tự do, dân chủ, tiến bộ. Ông là người thuộc thế hệ chiến sĩ cộng sản đầu tiên, được giao trọng trách là Xứ ủy viên Xứ ủy Trung Kỳ rồi Ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Cộng sản Đông Dương trong thời kỳ cách mạng Việt Nam gặp nhiều sóng gió và biến động.  Phan Đăng Lưu đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, khôi phục tổ chức đảng và quần chúng ở Trung Kỳ và Nam Kỳ, tham gia lãnh đạo cuộc vận động dân chủ, đưa ra những quyết định quan trọng tạo tiền đề đưa phong trào cách mạng Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển mới. Không chỉ là một nhà tổ chức, nhà lãnh đạo xuất sắc, Phan Đăng Lưu còn là một nhà báo, nhà lý luận sắc sảo, một chiến sĩ tiên phong của nền báo chí và văn học cách mạng Việt Nam. Những bài báo, bài viết của Phan Đăng Lưu phản ánh sâu sắc thực tiễn đất nước, tố cáo tội ác của thực dân Pháp và bè lũ tay sai, nêu cao khí tiết cách mạng của người chiến sĩ cộng sản trong lao tù đế quốc.  Những cống hiến to lớn và tấm gương cộng sản sáng ngời của Phan Đăng Lưu mãi mãi được toàn Đảng, toàn dân ta và các thế hệ mai sau đời đời trân trọng, ghi nhớ, biết ơn sân sắc. Phan Đăng Lưu đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng phẩm chất cộng sản kiên trung và khí tiết lẫm liệt của ông trước kẻ thù luôn là tấm gương sáng cổ vũ, động viên các thế hệ Việt Nam trong cuộc đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của đồng chí Phan Đăng Lưu (5/5/1902– 5/5/2022), Thư viện Tiền Giang trân trọng giới thiệu quyển sách: "Phan Đăng Lưu – Thân thế sự nghiệp và sưu tập tác phẩm" do NXB Tri thức ấn hành năm 2018, dày 539 trang, khổ 24cm.

Tác phẩm tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp của Phan Đăng Lưu – một một trí thức tiêu biểu xuất sắc của Đảng và nhân dân ta, đã sống, chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân.  Thông qua tác phẩm, các tác giả đã góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ trẻ học tập và làm theo. Quyển sách sẽ giúp quý độc giả có thêm những tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp của Phan Đăng Lưu – nhà lãnh đạo lỗi lạc như nhà thơ Tố Hữu đã nhận định: "Phan Đăng Lưu là nhà lãnh đạo lỗi lạc, trí tuệ uyên bác, tác phong giản dị, gần gũi đã có sức cuốn hút lớp trí thức trẻ như chúng tôi và cả những trí thức lớn như cụ Phan Bội Châu, cụ Huỳnh Thúc Kháng...".

 Sách đang được lưu hành tại Thư viện tỉnh Tiền Giang với các mã ký hiệu DL.016643, MM.002615. Thư viện Tiền Giang xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

                                      Mai Hương

 

Tin liên quan
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách: Bộ truyện tranh "Gia đình Cà rốt - Lạc vào thế giới khủng long"    17/05/2022
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "Người khôn kẻ dại"    12/05/2022
THƯ VIỆN TIỀN GIANG GIỚI THIỆU THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - THIÊN SỬ VÀNG CHÓI LỌI    06/05/2022
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách Phan Đăng Lưu - Thân thế sự nghiệp và sưu tập tác phẩm    28/04/2022
Thư viện Tiền Giang giới thiệu thư mục chuyên đề "Đại thắng mùa xuân 1975    27/04/2022
Giới thiệu Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022    25/04/2022
Thể lệ cuộc thi Nhà thông thái BooK365.vn    25/04/2022
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "Hương rừng Cà Mau và các truyện khác"    21/04/2022
Chuẩn bị tổ chức Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách Chủ đề “Những người con bất tử”, kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022)    19/04/2022
Thể lệ cuộc thi nhằm hướng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2022    19/04/2022

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết