Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

BÁNH CANH BỘT XẮT THỊ XÃ CAI LẬY
02/05/2018

Tiền Giang nổi tiếng với tên gọi "vương quốc trái cây" như: Sầu riêng Ngũ Hiệp, Sơri Gò Công, Khóm Tân Phước, Vú sữa Lò Rèn, Xoài cát Hòa Lộc, Thanh Long Chợ Gạo…Nhưng không thể không kể đến một cái tên vô cùng hấp dẫn. Đó là bánh canh bột xắt thị xã Cai Lậy.

 

Một quán Bánh bột xắt thịt vịt thị xã Cai Lậy

Sở dĩ có tên gọi bánh canh bộ xắt vì để làm bột bánh canh người ta sẽ dùng gạo vo gạo sạch, ngâm cho gạo mềm sau đó đem đi xay thành bột nước, rồi cho bột nước vào túi vải bồng bột thật ráo nước. Bóp bột đã đăng ra mâm, dùng nước thật sôi rưới đều lên bột, nhồi bột thật đều tay – đây là khâu cực kỳ quan trọng vì phải làm sao cho bột sú không được khô cũng không được nhão. Sau đó trộn vào một ít bột mì tinh để bột có độ dai vừa phải và không bị tan, gãy đứt trong nồi nước dùng.

Sau đó, ngắt từng cục bột nhỏ vừa đủ để có thể cán dẹp dán vào thành chai thủy tinh hoặc dùng thớt để xắt bột. Người nấu vừa cầm cổ chai, vừa lăn vòng chai, vừa đưa lưỡi dao bén ngót xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi rơi vào nồi nước đang đun sôi, chú ý tay xắt phải thật đều thì sợi bánh mới ngon và đẹp. Khi xắt hết bánh vào nồi nước sôi thì người ta sẽ vớt bánh canh ra ngâm vào nước lạnh để bớt phần bột và làm cho nồi bánh canh trong, bắt mắt hơn.

 

Bánh bột xắt thịt vịt thị xã Cai Lậy

Phần chuẩn bị thịt vịt cũng khá thú vị. Phần huyết vịt, người ta cho một ít gạo hoặc nếp, hành lá, tiêu vào cái dĩa, chén sau đó cắt cổ vịt lấy huyết cho vào rồi để một nơi cho huyết vịt đặc lại. Sau đó, lấy huyết cho vào nồi nước sôi luộc chín vừa phải. Không được luộc quá lâu vì lâu nếp sẽ nở nhiều và nhựa ăn không được ngon lắm.

Vịt ngon nhất phải là vịt xiêm. Người dân thị xã Cai Lậy thích ăn nhất là vịt xiêm vì có độ dai, ngọt rất đặc trưng. Vịt sau khi nhổ lông cho thật kỷ và rửa thật sạch. Ướp vịt cho thật thơm và khử hết mùi đặt trưng của vịt. Chuẩn bị bắt một cái nồi lên bếp, nước sôi thì cho vịt vào. Nấu chín vịt, nêm nếm cho vừa ăn rồi bỏ sợi bánh canh vào.

Bánh canh bột xắt thị xã Cai Lậy có nước bánh canh sền sệt, màu trắng đục chứ không loãng như bánh canh bột lọc thường thấy ở các nơi khác. Món bánh canh bột xắt không được ăn cùng với nước mắm chanh ớt mà dùng nước mắm gừng tạo nên mùi vị hấp dẫn.

Nếu có dịp về thị xã Cai Lậy, bạn sẽ không khó để tìm cho mình một quá ăn bánh canh bột xắt thịt vịt ven đường. Bạn hãy chọn ngẫu nhiên một quán rồi vào gọi một tô bánh canh nóng hổi mà thưởng thức hương vị đậm đà của bánh canh bột xắt thị xã Cai Lậy bạn nhé.

Bánh canh mềm, dai vừa phải, thịt vịt xiêm ngọt ngon, nước dùng thơm, tiêu cay, hành thơm kèm theo chén nước mắm gừng đậm đà sẽ khiến nhiều người khi đã thưởng thức bánh canh thị xã Cai Lậy này một lần rồi sau đó sẽ nhớ mãi.

SIN-P.QLDL

Tin liên quan
KẸO KHÓM TÂN PHƯỚC    02/05/2018
MẮM CÒNG TÂN PHÚ ĐÔNG    02/05/2018
BÁNH CANH BỘT XẮT THỊ XÃ CAI LẬY    02/05/2018
XÔI CHIÊN PHỒNG    02/05/2018
BÚN SUÔNG VỊT - THỊ XÃ GÒ CÔNG    02/05/2018
CÁ LÓC NƯỚNG TRUI    02/05/2018
BÔNG SÚNG MẮM KHO    02/05/2018
CÁ TAI TƯỢNG CHIÊN XÙ    02/05/2018
CHÁO CÁ LÓC RAU ĐẮNG    02/05/2018
HỦ TIẾU SA TẾ    02/05/2018

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết