Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tháng 3 - Tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người
10/03/2023

Theo Kế hoạch số 5214 /KH-BVHTTDL ngày 26/12/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhằm tiếp tục triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01 tháng 12 năm 2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020, Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" lập thành tích thiết thực kỷ niệm Ngày thành lập ngành Thể dục thể thao 27/3 hàng năm, tháng 3 hàng năm được chọn là tháng tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân (sau đây gọi tắt là Tháng hành động).

Thông qua Tháng hành động động viên đông đảo nhân dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và phong trào "Khỏe để lập nghiệp và giữ nước" trong cả nước góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ học tập, lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, tác dụng của luyện tập thể dục, thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các tỉnh, thành phố vận động tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng và Ngày chạy Olympic tại tất cả các xã, phường, thị trấn theo 03 cấp từ cấp xã, phường, thị trấn đến quận, huyện và cấp tỉnh; Có thể tổ chức theo hình thức liên xã (các đơn vị lân cận liền kề tại cấp xã, phường, thị trấn). Vận động các cơ quan, đoàn thể, trường học, đơn vị Quân đội, Công an và doanh nghiệp tham gia hoặc tổ chức riêng các hoạt động thể dục, thể thao và Ngày chạy Olympic trong đơn vị. Phấn đấu đạt 85% số đơn vị hành chính của từng tỉnh/thành tổ chức các hoạt động thể dục thể thao quần chúng trong tháng 3 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân hàng năm.

Tùy tình hình thực tế tại các địa phương, đơn vị và phát huy tính chủ động sáng tạo trong việc tổ chức, có thể lồng ghép tổ chức các hoạt động thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 3 với tổ chức Ngày chạy và phát động phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" trên cơ sở chương trình gồm các phần chính sau:

- Chào cờ, hát Quốc ca.

- Đọc "Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

- Phát biểu khai mạc.

- Đồng thanh hô khẩu hiệu "Rèn luyện thân thể - Bảo vệ Tổ quốc", "Rèn luyện thân thể - Kiến thiết đất nước", "Thể dục - Khỏe"

- Tổ chức chạy đồng hành tối thiểu 1km (đảm bảo chạy hết cự ly).

- Các địa phương, đơn vị có thể tổ chức thi chạy giữa các khối hoặc lồng ghép tổ chức thi đấu các giải chạy thể thao quần chúng.

- Sau khi kết thúc các đợt chạy tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, các giải thể thao quần chúng như: Thể dục dưỡng sinh, Bóng chuyền hơi, Kéo co, Đẩy gậy, Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ tướng ….

- Tổ chức trang trí tại địa điểm tổ chức một các trang trọng, treo băng rôn, cờ, phướn và khẩu hiệu tại địa điểm xuất phát và đích. Nội dung khẩu hiệu tuyên truyền: "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Rèn luyện thân thể - Bảo vệ Tổ quốc", "Rèn luyện thân thể - Kiến thiết đất nước" các khẩu hiệu chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam, Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các khẩu hiệu tuyên truyền việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thời gian tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân trong tháng 3 hàng năm, tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, các địa điểm công cộng trên địa bàn xã, huyện, tỉnh thuận tiện cho công tác tập trung người dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao và Ngày chạy. Thành phần tham gia: Toàn thể nhân dân cư trú trên địa bàn xã, phường, thị trấn (chú ý vận động đối tượng là cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, nông dân, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động, người trung cao tuổi). Mời các đồng chí lãnh đạo đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể ở địa phương, các sở, ban, ngành, cơ quan, xí nghiệp đóng trên địa bàn cùng tham gia các hoạt động thể thao và Ngày chạy. Kinh phí: Nguồn kinh phí tổ chức từ ngân sách địa phương, kết hợp với huy động xã hội hoá của các thành phần trong xã hội.

Kết thúc tháng tổ chức hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân hàng năm, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan quản lý TDTT thuộc các Bộ, ngành Giáo dục Đào tạo, Quốc phòng, Công an tiến hành tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm, khen thưởng các đơn vị, tổ chức, cá nhân tổ chức tốt các hoạt động thể dục thể thao trong tháng 3 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Gửi báo cáo kết quả tổ chức về Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong báo cáo quý II hàng năm./.

Ngày 07/3/2023, tại Quảng trường Hùng Vương (xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho), Tỉnh đoàn Tiền Giang và Trung tâm Môi trường và Phát triển nguồn lực cộng đồng tổ chức Giải chạy bộ tuyên truyền thích ứng với hạn hán và xâm nhập mặn hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023 (Ảnh: Báo Ấp Bắc)

Quốc An

Tin liên quan
Tháng 3 - Tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người    10/03/2023
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt “Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022    09/08/2022
Bảng tổng hợp sắp huy chương Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Tiền Giang lần IX-năm 2022 (tính đến ngày 15/7/2022)    20/07/2022
Phối hợp hoạt động thể dục, thể thao    13/06/2022
Tổ chức môn Bóng đá nữ – Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Tiền Giang lần thứ IX – 2022    13/06/2022
Tổ chức môn Bóng chuyền nam – Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Tiền Giang lần thứ IX – 2022    13/06/2022
Bảng tổng hợp sắp huy chương Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Tiền Giang lần IX-năm 2022 (tính đến ngày 31/5/2022)    01/06/2022
Tổ chức môn Karate Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Tiền Giang lần thứ IX – 2022    01/06/2022
Tổ chức Khai mạc môn Võ cổ truyền Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Tiền Giang lần thứ IX – 2022    12/05/2022
Tổ chức môn Bóng chuyền hơi nữ – Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Tiền Giang lần thứ IX – 2022    06/05/2022

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết