Truy cập nội dung luôn

Văn hóa Văn hóa

ĐẶC KHẢO VỀ DÂN NHẠC Ở VIỆT NAM

Thư Viện Tiền Giang giới thiệu sách:

 

ĐẶC KHẢO VỀ DÂN NHẠC Ở VIỆT NAM

          Phạm Duy sinh năm 1921 tại Hà Nội, trong một gia đình rất chuộng văn chương nghệ thuật... Ông là một nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc lớn của Việt Nam. Ông là người khởi xướng, định hướng nhiều trào lưu, phong cách mới mẻ cho nền Tân nhạc; là nhạc sĩ lớn nhất của nền Tân nhạc Việt Nam với hơn 1.000 ca khúc. Trong đó có rất nhiều ca khúc được yêu mến qua nhiều thế hệ.Ngoài sáng tác và biểu diễn, ông còn có những công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị như: Đặc khảo về dân nhạc ở Việt Nam; Tân nhạc Việt Nam thuở ban đầu...

          Qua hơn 200 trang sách của quyển "Đặc khảo về dân nhạc ở Việt Nam", Phạm Duy phác họa nên bức tranh về âm nhạc dân tộc Việt tường tận đủ mọi thể loại và kỹ thuật của thơ ca bình dân, hội hè và tôn giáo; các tổ chức hát ả đào, ca Huế, Quảng, nhạc tài tử miền Nam; các hình thức trình diễn của ngành sân khấu cổ truyền và cải lương… Giúp độc giả biết được quá trình hình thành và phát triển, những giai đoạn hưng suy của những loại hình sân khấu cổ truyền: chèo, hát bội, cải lương. Trong quyển sách, ông phân loại các thể loại dân nhạc thành 3 loại một cách khá thuyết phục: Sân khấu, Thính phòng và Dân gian. Đây là điều hết sức thú vị về nhạc sĩ Phạm Duy, khi ai cũng biết ông là một nhạc sĩ sáng tác ca khúc, nhưng trong tác phẩm này, ông thể hiện rõ đó là góc nhìn, phân tích hoàn toàn của một nhà âm nhạc học, ông không đi quá sâu vào từng thể loại, mà chỉ giới thiệu đủ để người đọc nhận biết, đủ hiểu và có thể tham khảo thêm những tài liệu sâu hơn mà nhạc sĩ giới thiệu ở cuối từng chương mục.

          Những gì được ông ghi trong cuốn sách không chỉ là những lý thuyết khô khan của nhiều người nghiên cứu theo kiểu đọc, ghi, tổng hợp, mà ta thấy được tính thực tiễn rất rõ trong góc nhìn của nhạc sĩ Phạm Duy. Đánh giá về tác phẩm, nhạc sĩ Đức Trí đã viết: "Tôi có duyên với cuốn sách này. Ngay từ năm nhứt khi còn học ngành Âm nhạc học (thời đó gọi là Lý luận Âm nhạc) ở Nhạc viện, tôi có thói quen hay dạo các nhà sách cũ. Tìm được cuốn Đặc khảo về dân nhạc ở Việt Nam này thời đó giống như tìm được một ngôi sao dẫn đường bởi vì thực nó là thế, không một cuốn sách nào về âm nhạc cổ truyền mà đầy đủ, dễ hiểu và gợi mở như cuốn đặc khảo này của Phạm Duy"

Quyển "Đặc khảo về dân nhạc ở Việt Nam" của Phạm Duy được Công ty TNHH MTV Sách Phương Nam ấn hành năm 2017, dày 208tr; khổ 24 cm,  hiện đang lưu trữ và phục vụ tại Thư Viện tỉnh Tiền Giang.

          Xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc.

Lâm Thị Mai Hương

 

 


Tin liên quan
Thực hiện hiệu quả Tiêu chí Văn hóa giao thông đường bộ    12/10/2018
Tham gia Hội thi tiếng hát người khuyết tật    10/10/2018
Xây dựng 12 chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân    10/10/2018
Thư Viện Tỉnh Tiền Giang Giới Thiệu Sách    10/10/2018
Hoạt động chào mừng kỷ niệm 20/10    10/10/2018
Thư Viện Tiền Giang tổ chức phục vụ lưu động : mở rộng hình thức, khích lệ đam mê đọc sách cho thiếu nhi trên địa bàn TP. Mỹ Tho.    10/10/2018
Phong trào văn nghệ quần chúng huyện Tân Phước phát triển mạnh    10/10/2018
Liên hoan Hát dân ca - vọng cổ    10/10/2018
Hoa hậu Phan Thị Mơ ký kết quảng bá du lịch Tiền Giang    05/10/2018
Liên hoan ảo thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ IV - năm 2018    05/10/2018

Liên kết Liên kết