Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

THƯ VIỆN TỈNH TIỀN GIANG GIỚI THIỆU SÁCH

BIỂN ĐẢO, LÃNH THỔ THIÊNG LIÊNG CỦA NGƯỜI DÂN NƯỚC VIỆT

Chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng đối với mỗi quốc gia. Quá trình đấu tranh để dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam dẫu có những lúc thăng trầm, những bước thịnh suy, song đã hun đúc nên truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất để gìn giữ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia cả trên bộ, trên biển và trên không. Điều này đã được khẳng định trong các Tuyên ngôn độc lập: Nam quốc sơn hà (thời Tiền Lê - Lý); Bình Ngô đại cáo (thời Hậu Lê); Tuyên ngôn độc lập năm 1945 và trong các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992, 2013...

Chắc hẳn không phải mọi người dân Việt Nam đều hiểu biết một cách tường minh về nguồn gốc lịch sử, vị trí địa lý cũng như việc xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhưng khi nói đến Hoàng Sa và Trường Sa thì không một người dân Việt Nam nào không biết đó là vùng lãnh thổ không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Từ lâu, Hoàng Sa và Trường Sa đã được Nhà nước và các thế hệ người Việt Nam bảo vệ, quản lý và khai thác. Từ hàng mấy trăm năm lịch sử, cha ông ta đã đổ biết bao mồ hôi công sức, xương máu để khẳng định và bảo vệ chủ quyền đối với biển đảo của đất nước, quyết không để một tấc đấc rơi vào tay kẻ thù. Đã có biết bao trận chiến oanh liệt cùng biết bao tấm gương trung dũng kiên cường, thà hy sinh cả mạng sống của mình để bảo vệ toàn vẹn mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Quyển "Biển đảo, lãnh thổ thiêng liêng của người dân nước Việt" do NXB Văn học ấn hành, dày 250 trang, bao gồm những bài viết thể hiện suy nghĩ, cảm nhận của các thế hệ người Việt về biển đảo - một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước của cả dân tộc, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi công dân trước vận mệnh của đất nước.

Quyển "Biển đảo, lãnh thổ thiêng liêng của người dân nước Việt" là sự nhắn nhủ các thế hệ người Việt Nam bây giờ và sau này phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước.

Sách hiện đang lưu trữ và phục vụ ở Thư viện tỉnh Tiền Giang với các ký hiệu xếp giá: DV.067474,  MM.097496.

Thư viện Tiền Giang xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Lâm Thị Mai Hương