Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp

Nhằm bảo đảm an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và nâng cao hiệu quả phòng, chống việc chấp nhận, vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính. Ngày 08 tháng 5 năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị số 28/CT-BTTTT.

Chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính và các cơ quan, đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt các nội dung sau:

Đối với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường năng lực mạng lưới, lao động, mặt bằng khai thác, phương tiện vận chuyển, an ninh hàng hóa, bố trí nhân lực bảo đảm kịp thời lưu thoát bưu gửi, không để xảy ra tình trạng dồn ứ, mất mát hàng hóa, phát sinh khiếu nại của khách hàng trong thời kỳ cao điểm.

Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, những khuyến cáo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các quy trình kỹ thuật, biện pháp nghiệp vụ về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính.

Ban hành hoặc thường xuyên rà soát, cập nhật, sửa đổi, bổ sung các quy định về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính cho phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình mới.

Nâng cao nhận thức của người lao động trong doanh nghiệp về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính.

Đào tạo, phổ biến, quán triệt đến các bộ phận và người lao động trong doanh nghiệp các quy định về việc cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi có nội dung kích động, gây mất an ninh, phá hoại đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa vũ khí, vật, chất gây nổ, chất độc, chất phóng xạ, ma túy, vi trùng dịch bệnh nhằm khủng bố, xâm hại tính mạng, tài sản công dân, gây mất trật tự, an toàn xã hội; cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa văn hóa phẩm trái đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam và các vật phẩm hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính khác theo quy định của pháp luật.

Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về các hành vi bị cấm trong cung ứng sử dụng dịch vụ bưu chính, danh mục vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính và các quy định về điều kiện cung ứng dịch vụ bưu chính cho người sử dụng dịch vụ bưu chính.

Nâng cao cảnh giác, tăng cường công tác kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa tại các điểm phục vụ, nhất là tại các điểm phục vụ cấp xã, khu vực vùng sâu, vùng xa trước khi chấp nhận bưu gửi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đề phòng nguy cơ kẻ xấu lợi dụng để gửi vật phẩm, hàng hóa bị cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát qua mạng bưu chính.

Đình chỉ vận chuyển, phát bưu gửi vi phạm quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính và thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, trái pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác hoặc người sử dụng dịch vụ.

Phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước (dịch vụ bưu chính KT1) ở Trung ương và địa phương, cần nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước, pháp luật về Mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước. Tăng cường các biện pháp để bảo đảm cung cấp dịch vụ bưu chính KT1 an toàn, nhanh chóng, chính xác và kịp thời trong mọi tình huống.

Chủ động nắm tình hình, nhận diện hiện tượng, vấn đề nổi cộm, phức tạp về an toàn, an ninh trong cung cấp dịch vụ bưu chính KT1 để chủ trì, phối hợp hoặc tham mưu giải quyết, qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, sơ hở, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho hoạt động bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn, quán triệt tư tưởng và quản lý chặt chẽ đội ngũ người lao động tham gia trực tiếp vào quá trình cung cấp dịch vụ bưu chính KT1.

Phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Nội dung Chỉ thị số 28/CT-BTTTT ngày 08 tháng 5 năm 2020 được đăng tải tại trang thông tin điện tử của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tại địa chỉ http://svhttdl.tiengiang.gov.vn (Văn bản pháp quy)./.

Hồng Mai