Thông báo Thông báo

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH: 100 ĐIỀU KÌ DIỆU CỦA CUỘC SỐNG

Shigeaki Hinohara, sinh năm 1911, là một trong những bác sĩ hành nghề lâu năm nhất thế giới, và được người Nhật tôn vinh là huyền thoại y học.

Khi ở tuổi 75, bác sĩ Hinohara đã viết được gần 150 đầu sách, trong đó có những cuốn bán được hàng triệu bản trên toàn thế giới. Mỗi năm, ông thực hiện hơn 100 buổi diễn thuyết.

Ở vào tuổi xưa nay cực hiếm, ông Hinohara vẫn tiếp tục hành nghề chữa bệnh cứu người với thái độ tận tâm và vô cùng minh mẫn.

"Nên mở đèn sáng hơn một chút nữa, để mọi người đều có thể nhìn rõ khuôn mặt trẻ trung của tôi", đó là lời mở đầu đầy dí dỏm của vị bác sĩ vừa bước sang tuổi 105 này trong buổi trả lời phỏng vấn của Thời báo Life Times.

Ở tuổi 105, ông Hinohara chưa bao giờ từ bỏ ước vọng về một thế giới hòa bình và coi trọng sinh mệnh.

Mỗi tháng, bác sĩ đều đến diễn thuyết tại các trường học, trò chuyện, giảng giải về "sinh mệnh" cho thế hệ tương lai của Nhật Bản, từ đó gieo vào trái tim con trẻ niềm trân trọng cuộc sống.

Quyển sách "100 điều kì diệu của cuộc sống" là tự truyện của Bác sĩ Hinohara được ông viết năm 99 tuổi, do dịch giả Higuchi Hoa chuyển ngữ sang tiếng Việt mang thông điệp "sự sống là quý báu" của một vị bác sĩ.

+ Tác giả: Hinohara Shigeaki.

+ Biên dịch: Higuchi Hoa.

+ NXB: Kim Đồng, 2018.

+ Ký hiệu sách: DV.073419, DV.073420 (Kho đọc);

MM.001779, MM.001780 (kho mượn).

+ Nội dung:

Triết lý về 3 chữ V trong cuộc đời (Vision – Victory - Venture); lòng nhiệt huyết với hoạt động đào tạo của ông, quyển sách chủ yếu dành cho các bạn tiểu học, nhưng nó còn bao hàm rất nhiều ý tưởng cho những người làm công việc khám chữa bệnh và làm công tác liên quan đến đào tạo bác sĩ. Không những vậy, quan điểm về ý nghĩa của cuộc sống, về cách tiếp nhận thời điểm cuối trong cuộc đời của một người cũng có giá trị tham khảo đối với từng người chúng ta.

"Trong tâm hồn bất cứ ai cũng có hạt giống ước mơ. Điểu quan trọng là nuôi dưỡng hạt giống đó".

Ông Shigeaki Hinohara luôn muốn được sống trong một thế giới không bị phân biệt tuổi tác hay giai cấp. Mọi ước mơ dù lớn hay nhỏ đều có giá trị của riêng nó.

Thư viện Tiền Giang, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nguyễn Minh Thư (HST)