Skip to Content

Địa điểm du lịch Địa điểm du lịch

HOMESTAY DỊCH VỤ DU LỊCH GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIA ĐÌNH

Trong những năm gần đây, xu hướng đi du lịch của du khách đã có nhiều thay đổi, nhất là đối với khách quốc tế; du khách thích tìm về với môi trường tự nhiên, tìm hiểu bản sắc văn hóa bản địa và hòa mình vào cuộc sống cộng đồng; với khí hậu mát mẻ, trong lành rất đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là nơi lý tưởng thu hút du khách đến với những vùng quê mênh mông sông nước.

 Lượng khách du lịch đến Tiền Giang đã tăng nhanh qua từng năm. Nếu như năm 2005 Tiền Giang đón được 518.100 lượt khách, trong đó có 318.500 khách quốc tế, thì đến năm 2015 đã đón được 1.526.000 lượt khách, trong đó có 517.000 lượt khách quốc tế và dự kiến năm 2016 Tiền Giang sẽ đón khoảng 1.630.000 lượt khách, trong đó có gần 600.000 khách quốc tế. Chính vì vậy, Ngành du lịch bên cạnh việc đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch tập trung, có quy mô tương đối lớn như khu du lịch biển Tân Thành, khu du lịch Thới Sơn, khu du lịch Cái Bè, thì ngày càng có nhiều điểm du lịch phát triển ở các vùng nông thôn như ở xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè), xã Thới Sơn (TP Mỹ Tho), xã Vĩnh Kim (huyện Châu Thành), xã Tân Phong (huyện Cai Lậy),… có môi trường trong lành, người dân thân thiện, mến khách; gắn với sông nước miền quê, làng nghề truyền thống, cùng các di tích lịch sử - văn hóa ở địa phương để khai thác các dịch vụ phục vụ du lịch.

Đặc biệt, với dịch vụ cho khách du lịch nghỉ đêm ở nhà dân (còn gọi là Homestay), cùng với cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái đặc sản của Tiền Giang đang có sức hút mạnh đối với khách du lịch quốc tế, có nhu cầu tham quan, trải nghiệm và hoà nhập để tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt của người dân vùng Nam bộ; nhất là trong những ngôi nhà cổ ở Làng cổ Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có 12 hộ dân có phòng cho khách du lịch nghỉ đêm tại nhà, tập trung ở huyện Cái Bè, Châu Thành, Chợ Gạo và TP phố Mỹ Tho, đang khai thác phục vụ nhu cầu của du khách. Homestay là dịch vụ đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, cho xã hội, đảm bảo các yếu tố về phát triển bền vững, thân thiện với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội; góp phần cải tiện đời sống cộng đồng. Đến với dịch vụ Homestay khách du lịch sẽ được hòa mình với cuộc sống của người dân, được nghỉ ngơi và sinh hoạt cùng với các thành viên trong gia đình người dân, được trải nghiệm cuộc sống cùng với các giá trị, bản sắc văn hóa địa phương.

  Để tham gia dịch vụ Homestay, trong thời gian qua các hộ dân đã chỉnh trang lại nhà cửa, cải tạo vườn cây ăn trái để bảo vệ cảnh quan và vệ sinh môi trường xung quanh; tổ chức các hoạt động cho khách cùng tham gia như: cách trồng trọt, đánh bắt cá, làm bánh, nấu các món ăn dân dã, hoạt động giao lưu văn hóa,…làm du khách thích thú khi được trực tiếp tham gia, trải nghiệm các nếp sinh hoạt truyền thống của cộng đồng địa phương; kết hợp việc hướng dẫn du khách tham quan cảnh quan sông nước, miệt vườn, các di tích lịch sử - văn hóa ở địa phương để làm phong phú chuyến đi. Nhà nước cũng đã hỗ trợ trong việc tiếp thị và định hướng thị trường khách du lịch, giúp các hộ dân có nguồn khách lâu dài và đa dạng hóa sản phẩm du lịch; tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, kỹ năng phục vụ để giúp nâng cao chất lượng dịch vụ; hướng dẫn các hộ dân trong việc thực hiện những qui định trong hoạt động Homestay, nhằm mục đích đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối cho khách du lịch. Tạo tâm lý an toàn, thân thiện trong hành trình trải nghiệm của du khách; đồng thời góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm thu hút khách du lịch đến Tiền Giang.

Phát triển dịch vụ nghỉ đêm ở nhà dân (Homestay) tại các vùng nông thôn đã tạo thêm việc làm cho người lao động, cải thiện thu nhập và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá bản địa; cuộc sống cộng đồng ngày càng có điều kiện phát triển cả vật chất lẫn tinh thần, giúp cho người dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./. 

 

     

     Nhà cổ Ô. Kiệt ở Cái Bè (Homestay)      Du khách tham quan bằng xe đạp

 

Phòng QLDL(NTP)


Others
Tiền Giang tham gia đoàn Famtrip Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long    20/10/2020
Thành phố Mỹ Tho có nhiều điều kiện phát triển kinh tế ban đêm phục vụ khách du lịch    05/10/2020
Hiệp hội Du lịch tỉnh Tiền Giang tổ chức đoàn khảo sát du lịch tại huyện Tân Phú Đông    23/09/2020
Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiêp du lịch TP Hồ Chí Minh đến Tiền Giang khảo sát tuyến "Non nước hữu tình"    23/09/2020
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát các điểm du lịch huyện Tân Phước    16/09/2020
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ đến khảo sát chợ nổi Cái Bè    09/09/2020
Công nhận Điểm du lịch Nhà cổ Ba Đức    25/08/2020
Công nhận Điẻm du lịch sinh thái Long Hưng    25/08/2020
Việt Nam là một trong mười quốc gia có chi phí du lịch rẻ nhất năm 2020    31/07/2020
Tiền Giang tham gia Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 16    21/07/2020

Liên kết Liên kết