Truy cập nội dung luôn

Du lịch Du lịch

Tọa đàm “Phát triển du lịch dựa vào bảo tồn kiến trúc di sản Âu – Việt” tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp – Cái Bè

     Làng Đông Hòa Hiệp xưa, nay là xã Đông Hòa Hiệp thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Là một trong những làng cổ của vùng đất Tiền Giang nói riêng và Nam bộ nói chung. Trước đây, làng  Đông Hòa Hiệp đã quy tụ nhiều quan lại và điền chủ đến sinh sống. Nhờ vậy, tạo điều kiện cho vùng này trở nên trù phú. Nhiều ngôi nhà được cất bằng gỗ, mái lợp ngói, cao, rộng, cất ba gian theo kiến trúc phương Đông pha lẫn phương Tây, đã góp phần tạo ra diện mạo kiến trúc và cảnh quan nổi trội của làng Đông Hòa Hiệp so với các địa phương khác từ cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.

Những đặc điểm chung của các ngôi nhà ở làng Đông Hòa Hiệp là: cột gỗ to cao; kèo, đòn tay, trính, rui, mè, đòn dong, vách ngăn, vách,… đều bằng gỗ; bên trong trang trí các khuôn hoành phi, chạm khắc nghệ thuật rất tinh xảo, tạo nên một không gian vừa nghiêm túc vừa xinh đẹp, thể hiện sự sang trọng, hoành tráng, uy nghi, bề thế của người giàu có thời kỳ này.

Một số ngôi nhà cổ tiêu biểu, như nhà cổ Ông Kiệt, nhà cổ Ông Ba Đức, nhà cổ Ông Xoát, nhà cổ Ông Cai Huy...  Trong đó, đặc biệt là nhà cổ Ông Kiệt với lối kiến trúc truyền thống nhà Nam bộ đã tồn tại trên 100 năm và nằm ở trung tâm rạch Bà Hợp. Để góp phần vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa kiến trúc truyền thống của Việt Nam, vào năm 2003, tổ chức JICA - Nhật Bản đã tài trợ trùng tu, bảo tồn ngôi nhà nhằm phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch. Nhờ vậy, ngôi nhà cổ ông Kiệt cùng các nhà cổ trong vùng đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Từ hiệu quả đạt được rất thiết thực của việc đầu tư trùng tu nhà cổ của tổ chức JICA - Nhật Bản đã góp phần bảo tồn kiến trúc cổ, phát triển du lịch và nâng cao đời sống cộng đồng dân cư địa phương.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp, bên cạnh các giá trị kiến trúc cổ, nơi đây còn là vùng sinh thái nước ngọt, nhiều sông rạch, phù sa quanh năm và vườn cây trái bốn mùa xanh tươi trĩu quả. Khí hậu mát mẻ, cư dân nơi đây lao động cần cù, sống hiền hòa mến khách, rất phù hợp với xu hướng phát triển du lịch của địa phương trong thời gian tới.

Trong những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa Quốc tế, Trường Đại học Nữ Chiêu Hòa trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của Tổ chức JICA - Nhật Bản thực hiện dự án "Hỗ trợ Phát huy vai trò của cộng đồng trong phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua du lịch di sản" tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp. Dự án được thực hiện dưới dạng hợp tác kỹ thuật, nhằm mục tiêu chủ yếu là nâng cao năng lực du lịch cho cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch ở Cái Bè. Bên cạnh, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng có qui mô nhỏ phục vụ du lịch, góp phần phát triển mạng lưới giao thông, kết hợp khai thác tài nguyên du lịch, mở rộng phát triển du lịch cộng đồng tại xã Đông Hòa Hiệp từ quy mô điểm sẽ phát triển trên bình diện rộng hơn. Qua đó, thúc đẩy xây dựng và thực hiện chương trình du lịch di sản gắn với sinh thái sông nước miệt vườn tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện nhà.

Hiện nay, lượng khách du lịch đến Cái Bè ngày càng tăng, năm 2016 đã đón được 129.000 lượt khách, trong đó có 119.000 lượt khách quốc tế. Đã tổ chức 2 kỳ Lễ hội du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp ((lần thứ I vào năm 2013 và lần thứ II vào năm 2015), thu hút gần 12.000 lượt khách đến tham quan và đã được địa phương duy trì, phát huy.

Tọa đàm "Phát triển du lịch dựa vào bảo tồn kiến trúc di sản Âu – Việt" là một trong những hoạt động quan trọng của Lễ hội văn hóa - du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp - lần III năm 2017. Ngoài sự tham dự của Làng cổ Đường Lâm – Hà Nội, Phố cổ Hội An – Quảng Nam, các chủ nhà cổ, doanh nghiệp du lịch, hộ dân tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cái Bè và Tp. Mỹ Tho, còn có sự tham dự của Tổ chức JICA, Trường Đại học Nữ Chiêu Hòa – Nhật Bản và các đại biểu đến từ các khu phố cổ ở Nhật Bản, nơi các di sản văn hóa đã được bảo tồn, tôn tạo để phát huy giá trị gắn với phát triển thu hút khách du lịch. Mục tiêu của Tọa đàm nhẳm hướng đến:

- Đánh giá thực trạng và định hướng phát triển du lịch cộng đồng thông qua bảo tồn phát huy các giá trị di sản tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

- Giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

- Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động quản lý khai thác Làng cổ phục vụ khách du lịch.

- Giải pháp khả thi nhằm khai thác tiềm năng du lịch địa phương theo hướng liên kết vùng, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến đa dạng hóa loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu du khách đến các làng cổ.

- Chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với các nhà quản lý các khu phố cổ ở Nhật Bản về bảo tồn các giá trị kiến trúc di sản nhà cổ.

Qua Tọa đàm lần này, đã nêu được những kinh nghiệm, các giải pháp đúng đắn, kịp thời, khả thi để vừa bảo tồn giá trị di sản văn hóa vừa khai thác một cách hợp lý để phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả trong thời gian tới, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn Cái Bè hòa nhập với phát triển du lịch của tỉnh nhà, xứng đáng với vị trí là một trung tâm du lịch sông nước miệt vườn trong phát triển du lịch ở hạ lưu sông Tiền./.

Thanh Hữu

 

 


Tin liên quan
Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang triển khai Luật Du lịch năm 2017    08/01/2018
Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện phát triển du lịch thành phố Mỹ Tho năm 2018    08/01/2018
Lễ đón nhận và trao Bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Hưng Thạnh – huyện Tân Phước.    08/01/2018
Tiền Giang tổ chức nhiều hoạt động trong Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ III - năm 2017    13/12/2017
Tọa đàm sự kiện lịch sử “Trận đánh đường Bờ Cộ, ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho”    08/12/2017
Tọa đàm “Phát triển du lịch dựa vào bảo tồn kiến trúc di sản Âu – Việt” tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp – Cái Bè    08/12/2017
Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch Tiểu vùng Đồng Tháp Mười và thành phố Hồ Chí Minh”    04/12/2017
Phát triển du lịch cộng đồng thông qua di sản Làng cổ Đông Hòa Hiệp – Cái Bè.    04/12/2017
LỄ HỘI VĂN HÓA - DU LỊCH LÀNG CỔ ĐÔNG HÓA HIỆP, LẦN THỨ III – NĂM 2017    14/11/2017
Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Trại rắn Đồng Tâm (27/10/1977 – 27/10 2017).    02/11/2017

Liên kết Liên kết