Truy cập nội dung luôn

Chi tiết bài viết

Thư Viện Tiền Giang giới thiệu sách:

Thư Viện Tiền Giang giới thiệu sách:

 

                                                                    

 

"Ai có qua Thành Cổ

Xin nhè nhẹ bước chân

Còn người nằm dưới cỏ

Mảnh đạn thù trong thân

Ai có qua Thành Cổ

Xin nhè nhẹ bước chân

Còn người không nấm mộ

Trải mưa nắng phong trần…"(Hoàng Nhạc)

          Đã 46 năm trôi qua, chiến tranh đã lùi vào quá khứ…nhưng hình ảnh và sự hy sinh của những người lính anh hùng bảo vệ Thành Cổ-Quảng Trị mùa hè đỏ lửa năm 1972 vẫn còn sống mãi. Hình ảnh bất tử ấy đã đi vào Thơ – Văn, góp phần làm nên những giá trị nghệ thuật văn chương to lớn, trở thành phẩm hồn của mỗi con người đất Việt. "Mưa Đỏ" – Tiểu thuyết sử thi mới nhất của nhà văn Chu Lai – Tác phẩm đạt Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2016 là một điển hình.

          Tiểu thuyết lấy bối cảnh chính là cuộc chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972, cả ở hai bên chiến tuyến ta và địch, xoay quanh trục hai nhân vật chính. Đó là Cường (chiến sĩ giải phóng) và Quang (tên chỉ huy hắc báo của Ngụy). Bên cạnh đó là bối cảnh trên bàn đàm phán ở Pari tráng lệ với nhân vật bà mẹ của Cường – một nhà ngoại giao là thành viên của đoàn đàm phán nước ta.

          Nhân vật chính được khắc họa đầy đủ nhất trong tiểu thuyết là Đặng Huy Cường – một người lính đại diện cho lớp sinh viên tài hoa ra trận. Người lính cựu sinh viên ấy đã có mặt ở Thành Cổ Quảng Trị trong suốt gần 81 ngày đêm bi hùng đó. Và trong sự sống mong manh, cái nét lãng mạn, hào hoa của chàng trai Hà Nội vẫn được bộc lộ, tỏa sáng.

          Anh đã hy sinh trong trận đánh ở gần ngày cuối cùng của cuộc chiến. Máu của anh, của đồng đội anh cùng bao chiến sĩ tuổi còn xanh đã hòa vào dòng sông Thạch Hãn ngầu đỏ góp phần làm nên thắng lợi quyết định trên bàn đàm phán ở Pari, buộc đế quốc Mỹ và lũ tay sai phải chấp nhận ký vào bản Hiệp định Hòa bình.

          Khép lại tiểu thuyết là cảnh hai bà mẹ của hai nhân vật chính ở hai chiến tuyến cùng trở lại Thành Cổ viếng mộ con. Họ tình cờ gặp nhau, cùng thắp nén hương lên hai ngôi mộ, để lại nhiều sự day dứt trong lòng người đọc nhưng lại sáng lên một niềm tin rằng: Xóa bỏ những hận thù, khép lại quá khứ bi thương đã qua để cả dân tộc cùng chung tay xây dựng đất nước hòa bình.

          Đạn bom cũng đã đi qua, thời hoa lửa lùi xa trong trí nhớ, nhưng dấu chân lịch sử với những thương đau và oanh liệt thì sẽ chẳng bao giờ nhòa đi trong tâm thức. Về Quảng Trị hôm nay, gạt đi những nước mắt rơi của ngày trước, ta đến Thành Cổ và thắp nén hương, gửi niềm chân thành và cảm kích tới lớp người đi trước." Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

            Có tuổi hai mươi hòa sóng nước

            Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm" (Lê Bá Dương)

          Sách dày 375tr; khổ 13.5x 20.5cm. Tái bản năm 2017 do Nhà Xuất bản Văn học ấn hành. Sách hiện đang lưu hành ở kho Đọc và Mượn với ký hiệu  DV.073755 – MM.002002. Thư viện Tiền Giang xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

Võ Thị Hồng Nhung

 

 

.

                                                            

                                           

 

Tin liên quan
Tiếp và làm việc với Ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh    20/11/2018
Tham dự Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam”    20/11/2018
Tổ chức Chương trình đón giao thừa Tết Dương lịch 2019    20/11/2018
CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0    20/11/2018
Thư viện Tiền Giang tổ chức “Ngày hội văn hóa đọc”    20/11/2018
Giao lưu văn hóa - thể thao “Chung dòng sông Soài Rạp”    20/11/2018
Đồng chí Nguyễn Đức Đảm giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Sở VH-TT&DL    13/11/2018
“DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ”    13/11/2018
Liên hoan Ca cảnh Cải lương không chuyên    13/11/2018
Tỉnh Tiền Giang khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ hội Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Tiền Giang năm 2019    13/11/2018

Liên kết Liên kết