Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin Chi tiết tin

Những mô hình hoạt động thu hút bạn đọc tại Thư Viện tỉnh Tiền Giang
12/07/2019
Giảm font chữ Tăng font chữ

       Các mô hình thu hút bạn đọc tại Thư viện tỉnh Tiền Giang:

       1.Mô hình phục vụ sách lưu động trong các trường học:

      Là một hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa tiếp cận với sách. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thư Viện Tỉnh tiền Giang phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Châu Thành và Gò Công Tây tổ chức Ngày hội đọc sách cho các em thiếu nhi nhân Ngày Sách Việt Nam 21/4 với chủ đề "Thiếu nhi với Ngày hội Văn hóa đọc" tại 02 trường: Trường Tiểu học Long Định, xã Long Định – huyện Châu Thành và Trường Tiểu học Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, với tổng số 656 em học sinh tham gia từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 với trên 1.600 bản sách được phục vụ và trên 180 phần quà trao tặng cho các em học sinh đạt giải.

       Bên cạnh đó, Thư viện còn phục vụ lưu động các em học sinh các trường tiểu học ở vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh vào ngày khai giảng đầu năm học.

     Ngoài ra, năm 2018 Thư viện còn phối  hợp với Phòng Giáo  dục và Đào tạo tổ chức những "Buổi đọc sách thư viện" với nhiều hình thức sinh động , phong phú cho các em học sinh tiểu học trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho.

    Việc đưa sách phục vụ lưu động tại các trường học nhằm tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, các em học sinh về tầm quan trọng của việc đọc sách, rèn luyện kỹ năng, thói quen và phương pháp đọc sách phù hợp.

       2. Mô hình luân chuyển sách báo:

      Trong 6 tháng đầu năm 2019 Thư viện tỉnh đã luân chuyển 7.010 bản sách các loại cho thư viện huyện Cai Lậy phục vụ Hội báo xuân 2019, Trại giam Phước Hòa, Mỹ Phước, Công an tỉnh, Thư viện thị xã Gò Công và phòng đọc sách cơ sở trong tỉnh. Nội dung sách, báo luân chuyển tập trung vào các tài liệu hướng dẫn nuôi trồng, kinh nghiệm sản xuất, sách pháp luật, giải trí, nghiên cứu, văn học… góp phần nâng cao dân trí,  từng bước phát triển văn hóa và con người

      3. Mô hình hoạt động "Vui học, đọc vui" phục vụ thiếu nhi tại Phòng Thiếu nhi Thư viện tỉnh Tiền Giang:

     Nhằm tạo sân chơi trí tuệ, môi trường thân thiện trong việc phục vụ sách cho thiếu nhi, Thư Viện Tiền Giang đã thay đổi không gian Phòng  Đọc Thiếu nhi . Không gian mới được thiết kế nhằm giúp các em có nơi đọc sách thoải mái và rộng rãi hơn.  Phòng thiếu nhi được bổ sung hơn 11.000.000 bản sách với nội dung phong phú, hấp dẫn được chia thành nhiều thể loại khác nhau như sách khoa học, truyện tranh, truyện cổ tích, lịch sử, sách học tiếng Anh... phù hợp với lứa tuổi của các em học sinh tiểu học và hoàn toàn miễn phí.

    Trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 18/5/2019, Thư Viện phối hợp với Thành đoàn Thành phố Mỹ Tho tổ chức mô hình đọc sách có thưởng cho các em thiếu nhi thuộc các Trường Tiểu học trên địa bàn TP. Mỹ Tho tại Thư viện tỉnh. Trong thời gian tổ chức có 1.111 em học sinh của 11 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở tham gia với trên 5.000 lượt sách báo lưu hành.

     Thư viện Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Thành phố Mỹ Tho tổ chức "Hè vui đọc sách" cho các em thiếu nhi thuộc các phường trên địa bàn TP. Mỹ Tho tại Thư viện tỉnh từ ngày 10/6/2019 đến ngày 30/7/2019 với trên 500 học sinh tham gia

     Với những mô hình hoạt động mới này, Thư viện Tiền Giang đã chủ động thực hiện phương châm "Sách đi tìm người" trong công tác nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, tạo sự thân thiện cho bạn đọc khi đến thư viện, góp phần phát triển tri thức và khơi dậy niềm say mê đọc sách cho học sinh, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn tỉnh.

       Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song tập thể viên chức Thư viện tỉnh Tiền Giang vẫn luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, kiên trì, cần mẫn, tích cực, chủ động đổi mới phương thức phục vụ. Qua 6 tháng đầu năm 2019, Thư viện tỉnh Tiền Giang đã thực hiện tốt nhiệm vụ  của mình bằng cách học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ những việc làm nhỏ nhất.

Lâm Thị Mai Hương

Một số hình ảnh về hoạt động của Thư Viện tỉnh Tiền Giang:

Các em thiếu nhi các phường trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho tham gia chương trình "Hè vui đọc sách" tại Thư Viện Tỉnh Tiền Giang

Phục vụ lưu động tại Trường tiểu học Thạnh Trị - Gò Công Tây

Tin liên quan
Định hướng hoạt động Bảo tàng    16/08/2019
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới: Mỗi ngày tiết kiệm một giờ    16/08/2019
Biểu diễn tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 25 năm thành lập huyện Tân Phước    15/08/2019
Khai mạc Liên hoan Văn nghệ quần chúng các Nhà văn hóa    15/08/2019
Đa dạng các hoạt động văn hóa-thể thao tại Lễ hội Anh hùng dân tộc Trường Định    15/08/2019
Hội thi Sân khấu Cải lương “Hương sắc Cửu Long”    14/08/2019
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách: “LỜI BÁC DẠY”    06/08/2019
Tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân doanh nghiệp trong giải quyết công việc    06/08/2019
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch định hướng hoạt động Bảo tàng    05/08/2019
Hội thi Tiếng hát những người làm công tác Tuyên giáo    05/08/2019

Liên kết Liên kết