Truy cập nội dung luôn

Chi tiết bài viết

Tọa đàm “Phát triển du lịch dựa vào bảo tồn kiến trúc di sản Âu – Việt” tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp – Cái Bè

     Làng Đông Hòa Hiệp xưa, nay là xã Đông Hòa Hiệp thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Là một trong những làng cổ của vùng đất Tiền Giang nói riêng và Nam bộ nói chung. Trước đây, làng  Đông Hòa Hiệp đã quy tụ nhiều quan lại và điền chủ đến sinh sống. Nhờ vậy, tạo điều kiện cho vùng này trở nên trù phú. Nhiều ngôi nhà được cất bằng gỗ, mái lợp ngói, cao, rộng, cất ba gian theo kiến trúc phương Đông pha lẫn phương Tây, đã góp phần tạo ra diện mạo kiến trúc và cảnh quan nổi trội của làng Đông Hòa Hiệp so với các địa phương khác từ cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.

Những đặc điểm chung của các ngôi nhà ở làng Đông Hòa Hiệp là: cột gỗ to cao; kèo, đòn tay, trính, rui, mè, đòn dong, vách ngăn, vách,… đều bằng gỗ; bên trong trang trí các khuôn hoành phi, chạm khắc nghệ thuật rất tinh xảo, tạo nên một không gian vừa nghiêm túc vừa xinh đẹp, thể hiện sự sang trọng, hoành tráng, uy nghi, bề thế của người giàu có thời kỳ này.

Một số ngôi nhà cổ tiêu biểu, như nhà cổ Ông Kiệt, nhà cổ Ông Ba Đức, nhà cổ Ông Xoát, nhà cổ Ông Cai Huy...  Trong đó, đặc biệt là nhà cổ Ông Kiệt với lối kiến trúc truyền thống nhà Nam bộ đã tồn tại trên 100 năm và nằm ở trung tâm rạch Bà Hợp. Để góp phần vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa kiến trúc truyền thống của Việt Nam, vào năm 2003, tổ chức JICA - Nhật Bản đã tài trợ trùng tu, bảo tồn ngôi nhà nhằm phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch. Nhờ vậy, ngôi nhà cổ ông Kiệt cùng các nhà cổ trong vùng đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Từ hiệu quả đạt được rất thiết thực của việc đầu tư trùng tu nhà cổ của tổ chức JICA - Nhật Bản đã góp phần bảo tồn kiến trúc cổ, phát triển du lịch và nâng cao đời sống cộng đồng dân cư địa phương.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp, bên cạnh các giá trị kiến trúc cổ, nơi đây còn là vùng sinh thái nước ngọt, nhiều sông rạch, phù sa quanh năm và vườn cây trái bốn mùa xanh tươi trĩu quả. Khí hậu mát mẻ, cư dân nơi đây lao động cần cù, sống hiền hòa mến khách, rất phù hợp với xu hướng phát triển du lịch của địa phương trong thời gian tới.

Trong những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa Quốc tế, Trường Đại học Nữ Chiêu Hòa trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của Tổ chức JICA - Nhật Bản thực hiện dự án "Hỗ trợ Phát huy vai trò của cộng đồng trong phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua du lịch di sản" tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp. Dự án được thực hiện dưới dạng hợp tác kỹ thuật, nhằm mục tiêu chủ yếu là nâng cao năng lực du lịch cho cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch ở Cái Bè. Bên cạnh, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng có qui mô nhỏ phục vụ du lịch, góp phần phát triển mạng lưới giao thông, kết hợp khai thác tài nguyên du lịch, mở rộng phát triển du lịch cộng đồng tại xã Đông Hòa Hiệp từ quy mô điểm sẽ phát triển trên bình diện rộng hơn. Qua đó, thúc đẩy xây dựng và thực hiện chương trình du lịch di sản gắn với sinh thái sông nước miệt vườn tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện nhà.

Hiện nay, lượng khách du lịch đến Cái Bè ngày càng tăng, năm 2016 đã đón được 129.000 lượt khách, trong đó có 119.000 lượt khách quốc tế. Đã tổ chức 2 kỳ Lễ hội du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp ((lần thứ I vào năm 2013 và lần thứ II vào năm 2015), thu hút gần 12.000 lượt khách đến tham quan và đã được địa phương duy trì, phát huy.

Tọa đàm "Phát triển du lịch dựa vào bảo tồn kiến trúc di sản Âu – Việt" là một trong những hoạt động quan trọng của Lễ hội văn hóa - du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp - lần III năm 2017. Ngoài sự tham dự của Làng cổ Đường Lâm – Hà Nội, Phố cổ Hội An – Quảng Nam, các chủ nhà cổ, doanh nghiệp du lịch, hộ dân tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cái Bè và Tp. Mỹ Tho, còn có sự tham dự của Tổ chức JICA, Trường Đại học Nữ Chiêu Hòa – Nhật Bản và các đại biểu đến từ các khu phố cổ ở Nhật Bản, nơi các di sản văn hóa đã được bảo tồn, tôn tạo để phát huy giá trị gắn với phát triển thu hút khách du lịch. Mục tiêu của Tọa đàm nhẳm hướng đến:

- Đánh giá thực trạng và định hướng phát triển du lịch cộng đồng thông qua bảo tồn phát huy các giá trị di sản tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

- Giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

- Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động quản lý khai thác Làng cổ phục vụ khách du lịch.

- Giải pháp khả thi nhằm khai thác tiềm năng du lịch địa phương theo hướng liên kết vùng, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến đa dạng hóa loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu du khách đến các làng cổ.

- Chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với các nhà quản lý các khu phố cổ ở Nhật Bản về bảo tồn các giá trị kiến trúc di sản nhà cổ.

Qua Tọa đàm lần này, đã nêu được những kinh nghiệm, các giải pháp đúng đắn, kịp thời, khả thi để vừa bảo tồn giá trị di sản văn hóa vừa khai thác một cách hợp lý để phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả trong thời gian tới, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn Cái Bè hòa nhập với phát triển du lịch của tỉnh nhà, xứng đáng với vị trí là một trung tâm du lịch sông nước miệt vườn trong phát triển du lịch ở hạ lưu sông Tiền./.

Thanh Hữu

 

 

Tin liên quan
Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch    25/09/2018
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Tiền Giang năm 2019    21/09/2018
Tiền Giang đón tiếp đoàn báo chí, các hãng lữ hành quốc tế khảo sát sản phẩm du lịch của tỉnh    12/09/2018
Tiền Giang tham gia Hội chợ du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh.    12/09/2018
Hội thảo “Xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch sinh thái và tâm linh huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang”    01/08/2018
Hội thi nghiệp vụ buồng toàn quốc năm 2018    04/07/2018
Hội nghị sơ kết thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” năm 2017.    16/05/2018
Khách du lịch tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5    03/05/2018
Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2018 tại thành phố Cần Thơ    27/04/2018
Khai trương Khách sạn Cửu Long thuộc Công ty cổ phần du lịch Tiền Giang    26/04/2018

Liên kết Liên kết