Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin Chi tiết tin

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "NẺO VỀ CỦA Ý"
26/06/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

 Ngày về ấy chính là một đường về, hướng về, lối về, nẻo về. Có phải vì thế mà thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đặt lời tựa cho quyển bút ký của mình về một giai đoạn kết thúc và mở ra một khởi sắc mới vừa chân phương đến nặng lòng, vừa lộ ánh bình minh rạng rỡ với tên gọi: "Nẻo về của Ý" đúng như nỗi lòng của chính tác giả.

         Quyển sách được viết như những lá thư thiền sư viết cho người bạn của mình khi ông đi dạy ở Princeton (Mỹ) và quay về Việt Nam.

          Trong phần đầu, tác giả khắc lại khoảng thời gian khó quên trong quá trình xây dựng Phương Bối am cùng với những người bạn đồng tu. Họ đã trải qua một thời đẹp như mộng, sống an nhiên tự tại giữa núi rừng hoang sơ ngập hoa thơm cỏ dại.Trong sự tĩnh mịch, tĩnh lặng ấy, một đôi lần thiền sư đã chạm đến giây phút thoát ly khỏi thực tại. Nhưng cuộc đời vốn trôi chảy vô thường, giông bão của thời cuộc đã xua những cánh chim tựu về Phương Bối, bay ra khỏi quê hương tinh thần của chúng. Tuy nhiên, tất cả những ký ức đó vẫn còn mãi linh động và tươi mới trong tâm thức tác giả - nơi chứa đựng bao ước mơ, hoài bão của ông. Người đọc có thể thấy thấp thoáng sự xung đột về định hướng Phật giáo theo hướng nguyên thủy của thiền sư và các đồng môn với những người còn lại. Nó cũng cho ta thấy nỗi đau của ông trước cảnh chiến tranh loạn lạc của đất nước. Qua đó, khắc họa hình ảnh một chàng trai trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão nhưng cũng dễ tổn thương.

        Trong những ngày ở Mỹ với sự tĩnh lặng của không gian cùng với nỗi đau khi hướng về quê hương - những chất liệu trong con người thiền sư bắt đầu thay đổi. Trong hành trình thoát thai đó, biết bao đau khổ và dằn xé nội tâm đã diễn ra. Giáo lý của đức Phật – bài học về cuộc sống không phải dùng tư duy để nắm bắt mà phải qua trải nghiệm. Vì ‘' Chân lý chỉ có thể thực chứng''. Để từ đó, những khái niệm về Tứ diệu đế, về Chánh niệm, về Luân hồi…dần dần hình thành một cách rõ nét.

          Những dòng cuối thư, tác giả đã rõ con đường mình đi, đã biết mình cống hiến cho việc gì và chấp nhận bất kỳ kết quả nào, kể cả cái chết với một tâm thế tĩnh tại.

          Bằng một ngòi bút nhẹ nhàng, khoáng đạt, đầy yêu thương, tác giả nắm tay ta cùng bước trên những thảm cỏ xanh, quanh chân núi, rồi từng bước một, cùng ta đi rất thảnh thơi, an lạc theo vòng xoắn ốc lên tới tận đỉnh núi. Ở đó, chứa đựng nguồn tuệ giác thâm sâu có được từ chính những trải nghiệm trong cuộc đời thực của tác giả với những nhân vật có thật.

          "Nẻo về của Ý" là một bức tranh tuyệt đẹp với nét vẽ đầy thơ mộng của núi rừng, với những chuyện kể đời thường vừa bình dị vừa sống động. Qua cái bình dị, đời thường ấy, tác giả đã chỉ cho ta thấy ánh sáng chói ngời của chân lý tối thượng.

Sách dày 309tr; khổ 14x20.5 cm. Sách do PhuongnambookNhà Xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2019. Sách hiện đang lưu thông ở Kho Đọc& Kho Mượn với Ký hiệu: MM.007600, DV.76753.

          Thư viện Tiền Giang xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

                                                                                     Võ Thị Hồng Nhung

Tin liên quan
Tuyên truyền Đại hội Đảng    01/07/2020
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "NẺO VỀ CỦA Ý"    26/06/2020
Phát động cuộc thi "Tìm hiểu Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số tỉnh Tiền Giang" năm 2019-2020    18/06/2020
Thư viện tỉnh Tiền Giang giới thiệu sách "Là phụ nữ phải biết sống vui vẻ"    15/06/2020
Tháng hành động phòng, chống ma túy    12/06/2020
Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động "Tín dụng đen"    10/06/2020
Hướng dẫn quy định tặng huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Tiền Giang"    10/06/2020
Triển khai thực hiện Nghị định số 24/2020NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia    10/06/2020
Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp    02/06/2020
THƯ VIỆN TỈNH TIỀN GIANG GIỚI THIỆU SÁCH    01/06/2020

Liên kết Liên kết