Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "Hành trình Xương thủy tinh"

Cuốn sách là lời tự thuật của một người mẹ trẻ trong cuộc hành trình chăm sóc và nuôi một cậu con trai mắc căn bệnh nan y, mà thuật ngữ  y học gọi là Tạo xương bất toàn. Bệnh này còn có một tên gọi dễ hiểu hơn là xương thủy tinh. Người mắc căn bệnh này có bộ xương rất giòn, dễ gãy và dễ vỡ, nghĩa là rất mỏng manh và cơ thể phát triển rất chậm chạp nhưng trí tuệ và tình cảm thì vẫn phát triển bình thường.

Sinh con ra, mong cho con được khỏe mạnh và được học hành. Đó hẳn là ước muốn thường tình của những người mẹ, nhưng với Thu Hương, tác giả quyển sách, đó lại là một ước muốn quá xa vời: "Căn bệnh quá xa lạ, nhưng điều nó gây nên cho con thì vô cùng gần gũi và đớn đau với mẹ. Con sẽ còn gãy xương thật nhiều lần, sẽ tật nguyền, mắt con sẽ ngày càng… xanh biếc...". Căn bệnh quái ác đã gieo vào người cậu bé và đem đến biết bao cơ cực cho gia đình nhỏ bé -  Đi và bán nhà, lại đi và bán nhà; rồi lại bán nhà để đi, bán nhà và đi để có tiền lo cho con:  "Qua hai tuổi, con gãy tay. Chưa tháo bột lại… gãy chân… Ta đã ở dọc đường Lê Đức Thọ suốt 8 năm, đã bán nhà 10 lần và con đã gãy xương đến 27 bận".  Đã có lúc, người mẹ ấy đau khổ, cùng quẫn, muốn cho thân xác được ngủ yên dưới dòng sông lạnh nhưng tình thương con trỗi dậy, nó đã đưa linh hồn trở về với thể xác, nâng bước chân cô nhanh hơn để trở về bên mái ấm. Dù mái ấm ấy có nhỏ bé và luôn di chuyển thì đó vẫn là niềm vui, niềm an ủi trong cuộc đời người phụ nữ truân chuyên.

Nhưng nếu chỉ có thế thì cuốn sách "Hành trình xương Thủy tinh" chưa nói lên điều gì về ý nghĩa lớn lao của nó. Từ trong bi kịch tưởng như không thể sống nổi ấy, chị Nguyễn Thị Thu Hương cùng con trai suốt đời mang trong mình căn bệnh quái ác đã không chỉ vật lộn với cuộc đời để sống và chữa bệnh mà còn tìm đủ mọi cách làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn. Mẹ con chị đã gặp được rất nhiều những tấm lòng nhân ái, chia sẻ với chị những đắng cay, thiếu thốn; và đến lượt mình, chị cũng tìm mọi cách có thể để giúp đỡ cho những cảnh đời, những số phận còn nghèo khó hơn cả chị. Hai mẹ con đã trở thành một địa chỉ đẹp, một trung tâm của những tấm lòng nhân ái. Nhiều người đã giúp đỡ chị, và chị cũng đã bằng cách này, cách khác giúp đỡ lại được nhiều người. Chú bé Hội con chị tuy đã 16 tuổi nhưng hình hài mắc bệnh vẫn giống một cậu bé lên 7 tuổi trong lúc trí tụệ thì vẫn phát triển bình thường. Được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chú bé xương thủy tinh đã trở thành người quản trị mạng của trang web mang tên Ngôi sao blog.com,  nơi được xem là ngôi nhà của blog Việt.

            Và vậy là cậu bé xương thủy tinh, tưởng chừng không thể sống nổi với bệnh tật và nghèo khó, nay đã là chàng trai tuổi hai mươi Đỗ Minh Hội, đã trở thành người nổi tiếng, từng làm xúc động hàng triệu trái tim bạn đọc với câu chuyện thật do chính cậu viết: "Con phải sống mẹ ơi", bài viết đã đạt giải 3 cuộc thi "Chuyện đời tự kể" do báo Tuổi trẻ tổ chức. Không những thế, Hội còn làm nên một sự kiện lớn khi trở thành người đầu tiên kí hợp đồng trị giá 20 triệu đồng với website ngoisaoblog.com để viết tiếp nhật kí về cuộc hành trình của hai mẹ con cậu nhằm vượt qua căn bệnh xương thủy tinh của mình.

          Đọc quyển  "Hành trình xương thủy tinh",  những ai đang bi quan, buồn chán với cuộc đời, lúc nào cũng thấy mình thua thiệt sẽ thấy rằng: So với số phận các nhân vật có thật trong cuốn sách, thì số phận của mình cũng còn may mắn  hơn nhiều. Và như vậy, chẳng việc gì mình phải bi quan và chán nản. Dù có sóng gió gập ghềnh, sông càng cuộn chảy, không bao giờ ngừng nghỉ, cũng như con người, không bao giờ đánh mất niềm tin. Đó chính là thông điệp mà cuốn "Hành trình xương thủy tinh" của Nguyễn Thị Thu Hương mang lại cho bạn khi đọc những trang sách này.

            Quý bạn đọc thân mến!

"Hành trình xương thủy tinh" là một trong 5000 tên sách trong cơ sở dữ liệu sách điện tử (Ebook) của Nhà Xuất bản Trẻ được triển khai phục vụ miễn phí tại Thư viện Tiền Giang. Để đọc những tài liệu này, mời quý bạn đọc liên hệ Thư viện Tiền Giang để được cấp miễn phí tài khoản đọc trang Ebook của Nhà Xuất bản Trẻ.

Thư viện Tiền Giang xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

                                                          Lâm Thị Mai Hương

Tin liên quan
Phát sóng phim hoạt hình về chủ đề an toàn giao thông dành cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi    25/11/2020
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "Hành trình Xương thủy tinh"    16/11/2020
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc"    11/11/2020
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới "Sống chậm lại, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi!"    28/10/2020
Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020    26/10/2020
Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020)    20/10/2020
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "NHÂN GIAN HỮU TÌNH"    09/10/2020
Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19    02/10/2020
Thư viện tỉnh Tiền Giang giới thiệu sách "64 cách đọc sách thay đổi cuộc đời"    02/10/2020
Tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy    02/10/2020

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết