Triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021
10/11/2021

Thực hiện Công văn số 3496/LĐTBXH-BĐG ngày 07/10/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ngày 03/11/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 6662/UBND-KGVX về việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021.

Theo đó, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức trên phạm vi cả nước, từ ngày 15/11 đến 15/12/2021 với chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới".

Tháng hành động là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi tỉnh Tiền Giang nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Việc triển khai phải đảm bảo việc phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới, và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em. Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là các vụ bạo lực diễn ra trong gia đình, trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (cách ly, giãn cách xã hội,...) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, tuân thủ các quy định của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19 trong triển khai các hoạt động của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021, đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật chính sách và triển khai các hoạt động hưởng ứng tháng hành động.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được phân công phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tuyên truyền các khẩu hiệu, thông điệp truyền thông Tháng hành động trên các trục đường chính tại thành phố Mỹ Tho và các cụm công nghiệp, khu công nghiệp với nội dung khẩu hiệu, thông điệp truyền thông như sau:

1. Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2021.

2. Thực hiện bình đẳng giới là tiêu chí của tiến bộ, văn minh.

3. Hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2021.

4. Đảm bảo an sinh xã hội là nền tảng thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển bền vững của đất nước.

5. Bình đẳng giới là chìa khoá để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

6. Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương.

7. Giãn cách xã hội, kết nối yêu thương.

8. Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

9. Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

10. Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

11. Hãy hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại.

12. Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và nạn nhân bị bạo lực, xâm hại.

13. Xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em là tội ác nghiêm trọng.

14. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với với phụ nữ và trẻ em.

15. Hãy lên tiếng khi bị bạo lực. Mọi người sẽ giúp bạn!

16. Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

QUỐC AN