Tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng, di tích
26/01/2021

Cục Di Sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) vừa có văn bản đề nghị các bảo tàng, di tích tăng cường quản lý, điều hành nhằm bảo đảm trật tự an toàn xã hội và tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ trộm cắp ở các bảo tàng, di tích dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền và tập trung chỉ đạo kiểm ra, đôn đốc việc thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật, Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trương Bộ VH-TT&DL về hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Tăng cường hoạt động trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, giáo dục lịch sử, truyền thống để phục vụ khách tham quan dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2021.

Phối hợp với các đơn vị chức năng tại địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức lễ hội tại di tích dịp Nguyên đán Tân Sửu 2021 bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục tập quán của từng địa phương. Thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch bênh Covid - 19, bảo đảm an toàn các hoạt động lễ hội có tập trung đông người.

Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tham giá các hoạt động tín ngưỡng tại các di tích phù hợp với truyền thống, hạn chế tránh lãng phí trong việc đốt vàng mã tại di tích.

Rà soát các phương án phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp...đồng thời với việc tăng cường công tác bảo vệ. bảo quản nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho tài liệu, hiện vật đang được lưu giữ, trưng bày tại bảo tàng, di tích trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão.

THANH HẢI