Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Lễ hội Văn hóa Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp
19/11/2021

Làng cổ Đông Hòa Hiệp thuộc xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nằm trên bờ Bắc hạ lưu sông Mê Kông, cách trung tâm TP. Mỹ Tho khoảng 40 km và cách TP. Hồ Chí Minh 110 km về phía Tây - Nam.

Theo các tư liệu lịch sử, vào thế kỷ thứ XVIII, năm 1732 Chúa Nguyễn đã cho thiết lập ở dinh Phiên Trấn một đơn vị mới là dinh Long Hồ và chọn thôn An Bình Đông thuộc xã Đông Hòa Hiệp ngày nay để làm lỵ sở của dinh Long Hồ. Đến năm 1757, lỵ sở dời về thôn Long Hồ là TP. Vĩnh Long, thuộc tỉnh Vĩnh Long ngày nay. Trong suốt 25 năm là lỵ sở dinh Long Hồ, làng Đông Hòa Hiệp đã quy tụ nhiều vị quan lại và đại địa chủ sinh sống, làm cho vùng đất này trở nên trù phú.

Nhiều ngôi nhà được xây cất bằng các loại gỗ quý, mái lợp ngói, cao và rộng theo kiến trúc phương Đông lẫn phương Tây, nằm ẩn mình bên những dòng sông, vườn cây ăn trái thoáng mát, đã góp phần tạo nên diện mạo kiến trúc và cảnh quan nổi trội của làng so với các địa phương khác từ cuối thế kỷ thứ XIX đến đầu thế kỷ XX. Các ngôi nhà ở đây dù trải qua nhiều thời gian và những biến cố của chiến tranh, nhưng vẫn giữ được nhiều giá trị kiến trúc truyền thống của người Việt.

Vào năm 1808, vùng đất này gồm có 3 thôn: An Bình Đông, An Bình Tân và An Thành, thuộc tổng Kiến Phong, đời Thiệu Trị thuộc tổng Phong Hòa. Ngày 12-7-1877, An Bình Tây đổi thành Phú Hòa, làng An Thành đổi thành An Hiệp. Đến ngày 13-12-1913, nhập Phú Hòa vào làng An Bình Đông và An Hiệp lấy tên là Đông Hòa Hiệp, thuộc tổng Phong Hòa. Trong kháng chiến chống Pháp, xã thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Mỹ Tho; chính quyền thực dân đặt xã Đông Hòa Hiệp thuộc quận Cái Bè, tỉnh Định Tường. Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Đông Hòa Hiệp thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Mỹ Tho.

Ngày nay, người dân trong làng sinh sống chủ yếu dựa vào những vườn cây ăn trái đặc sản: Xoài cát Hòa Lộc, cam sành, bưởi da xanh, nhãn, mít… và các nghề thủ công truyền thống: Làm cốm, tráng bánh tráng, bánh phồng… Trong làng có 10 ngôi nhà cổ, 3 ngôi chùa và 1 ngôi đình làng. Nhiều ngôi nhà cổ được bảo tồn, tôn tạo và đã tồn tại hơn 100 năm. Đặc biệt là ngôi nhà cổ của ông Trần Tuấn Kiệt có niên đại trên 150 năm, đã được Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ trùng tu, thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Từ năm 2011, được sự tài trợ của JICA và Trường Đại học Nữ Chiêu hòa (Nhật Bản), Sở VH-TT&DL Tiền Giang phối hợp với UBND huyện Cái Bè triển khai Dự án "Phát huy vai trò hỗ trợ cộng đồng trong phát triển du lịch bền vững thông qua du lịch di sản" tại xã Đông Hòa Hiệp. Dự án đã tổ chức các lớp tập huấn về phát triển du lịch thông qua việc bảo tồn di sản văn hóa; các cuộc thi hàng rào hoa kiểng đẹp để tôn tạo cảnh quan môi trường trong khu vực làng cổ; phát hành sách ảnh và bản đồ để giới thiệu, quảng bá làng cổ đến khách du lịch. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nhỏ phục vụ du lịch, như mở rộng tuyến đường du lịch, xây dựng cầu đi bộ, nhà nghỉ mát, hệ thống đèn chiếu sáng, bến tàu du lịch…, xây dựng thành Làng cổ Đông Hòa Hiệp, tạo điểm nhấn đặc trưng, hấp dẫn để thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm và nghỉ đêm ở các ngôi nhà cổ trong làng.

Lễ hội Văn hóa-Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp tại Cái Bè là một trong 3 lễ hội được tổ chức quy mô lớn ở tỉnh Tiền Giang (cùng với Lê hội tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định ở Gò Công và Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại thành phố Mỹ Tho); tạo ra điểm nhấn cho cả 3 khu vực phía tây, phía đông và khu vực trung tâm của tỉnh. Trãi qua 4 lần tổ chức cấp tỉnh và nhiều lần tổ chức ở cấp huyện; năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên tỉnh không thể tổ chức Lễ hội Văn hóa-Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V theo kế hoạch. Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh và tổ chức JICA-Nhật Bản, lễ hội lần thứ V sẽ được tổ chức vào điểm điểm thích hợp khác.

Một số hình ảnh Lễ hội lần thứ IV năm 2019

Tiết mục bắn cung của nghệ sĩ đến từ nước bạn Nhật Bản

Màn bắn pháo hoa Khai mạc Lễ hội

QUỐC AN

Tin liên quan
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn tổ chức các hoạt động Thư viện chào mừng Ngày thành lập Đảng và đón tết nguyên đán Nhâm Dần 2022    20/01/2022
Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện công tác gia đình năm 2022    20/01/2022
Khẩu hiệu tuyên truyền Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027    20/01/2022
Khẩu hiệu tuyên truyền kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022    20/01/2022
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "Báo chí và Mạng xã hội"    18/01/2022
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "Những truyện hay viết cho thiếu nhi"    12/01/2022
Trích lượt các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2022    07/01/2022
Triển khai Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 10/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam giai đoạn 2022 - 2026    07/01/2022
Triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    07/01/2022
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách "Đọc sách cùng con đi muôn dặm đường"    06/01/2022

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết