Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Khóm Tân Phước: Vị ngọt đất phèn
09/02/2021

Tân Phước – nơi được biết đến như vùng đất ngập phèn nay đã dần thay da đổi thịt, khoát trên mình một chiếc áo mới. Khi nhắc về vùng đất phèn Tân Phước làm cho người ta chỉ nhớ đến một loại quả đặc trưng mà chỉ vùng đất này mới có – trái khóm. Và cũng từ nguyên liệu đơn giản đó mà cho ra đời một loại đặc sản đặc trưng của Tiền Giang mà du khách không thể bỏ qua khi tham quan vùng đất này.

Tân Phước là một huyện nằm trong vùng Đồng Tháp Mưới của tỉnh Tiền Giang, được thành lập ngày 27 tháng 8 năm 1994, theo Nghị định số 68/CP ngày 11 tháng 7 năm 1994 của Chính Phủ, trên cơ sở tách ra từ phần đất của huyện Cai Lậy, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và một phần đất của tỉnh Long An. Huyện cách trung tâm thành phố Mỹ Tho 25 km về hướng Tây Bắc.

Là một huyện nằm trong vùng Đồng Tháp Mười, nên đất đai, nguồn nước đều bị nhiễm phèn, hàng năm bị ảnh hưởng của lũ lụt . Duy chỉ có cây khóm vẫn bám trụ trên vùng đất Tân Phước, thích nghi và sinh trưởng mạnh mẽ với diện tích vùng khóm nguyên liệu khoảng 15.700 ha, sản lượng 287.000 tấn/năm.

Về Tân Phước, đi đâu cũng thấy khóm, đất trời, không khí nơi đây cũng phảng phất hương khóm…Qua vùng khóm Tân Phước giữa trưa, thưởng thức trái khóm chín vàng ươm ngọt thanh, khiến người ta quên đi cái nóng gay gắt của những ngày nắng cháy…

Ở vùng đất này đã cho ra đời một loại đặc sản đó là kẹo khóm. Hiện kẹo khóm Tân Phước là một trong những đặc sản nổi tiếng thơm ngon, mang tính chất làng nghề mới nổi lên của tỉnh Tiền Giang nói chung, của huyện Tân Phước nói riêng. Kẹo khóm Tân Phước có vị chua chua, ngọt ngọt, có vị thơm béo của đậu phộng, mè, vỏ tắc, vị the the của gừng là món ăn vặt hay món ăn nhâm nhi uống trà lý tưởng cho tất cả mọi người. 

Vào những dịp giáp tết, hoạt động của các cơ sở sản xuất kẹo khóm nơi đây càng thêm nhộp nhịp mà phải kể đến là cơ sở sản xuất kẹo khóm Tài Linh, Như Huyền, Mai Hương . . . . góp phần giải quyết nguồn khóm cho bà con khi giá trên thị trường xuống thấp, đồng thời cũng đã góp phần tạo công ăn, việc làm, tăng nguồn thu nhập cho bà con huyện Tân Phước.

Cùng với hệ thống giao thông được đầu tư phát triển, các điểm du lịch của huyện Tân Phước cũng đã dần phát triển nên khi có dịp cùng gia đình đi du lịch về Tiền Giang, đi ngang Tân Phước, mời bạn hãy dừng chân ở những cánh đồng khóm thưởng thức hương vị ngọt ngào, thanh mát của trái khóm Tân Phước. Nhớ ghé qua làng nghề kẹo khóm, nhâm nhi ly trà nóng ấm với vị chua chua, ngọt ngọt, béo bùi đầy hấp dẫn của kẹo khóm Tân Phước.

Phương Danh

 

Tin liên quan
Hội thảo “Phục hồi và Phát triển Du lịch Nông thôn tại Đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam”    17/11/2021
Tiền Giang chuẩn bị hoạt động Du lịch trở lại    04/11/2021
Từ 28/10/2021, tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành được giảm 80% đến hết năm 2023    04/11/2021
Khảo sát vị trí xây dựng pano tuyên truyền trực quan quảng bá du lịch    19/10/2021
Tiền Giang tích cực chuyển đổi số trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch    18/10/2021
Lễ bế giảng lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp trong du lịch năm 2021    28/04/2021
Tiền Giang: Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch trên sóng truyền hình    09/04/2021
Du lịch Tiền Giang: Tín hiệu phục hồi tích cực    30/03/2021
Cái Bè: Điểm dịch vụ giải trí thu hút du khách trong và ngoài địa phương    10/03/2021
Rằm tháng Giêng: Tìm về chốn bình yên    10/03/2021

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết