Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH XÃ TÂN THANH, HUYỆN CÁI BÈ
23/01/2019

Năm 2008, Tân Thanh được chọn làm xã điểm thực hiện mô hình phòng, chống bạo lực gia đình của tỉnh, được cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Uỷ ban nhân dân xã đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bạo lực gia đình và ban hành quy chế phân công các thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động.

Theo đánh giá của ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã việc triển khai thực hiện Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn xã đã được sự đồng tình, ủng hộ và tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể và nhân dân trong phát hiện, ngăn ngừa các vụ mâu thuẩn gia đình có nguy cơ dẫn đến BLGĐ, trong những  năm qua xã tập trung duy trì hoạt động của CLB gia đình phát triển bền vững và Đội PCBLGĐ  để triển khai các nội dung về xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát hiện sớm, ngăn chặn các vụ bạo lực gia đình có biện pháp tư vấn, hoà giải nhằm ngăn ngừa các hành vi gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Để nâng cao nhận thức và trách nhiệm người dân trong công tác PCBLGĐ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc Đảng uỷ, UBND chỉ đạo các ngành, đoàn thể trên cơ sở nhiệm vụ được phân công tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn, hoà giải, xử lý kịp thời không để các vụ việc kéo dài ảnh hưởng xấu đến tâm lý, tính mạng của nạn nhân bị bạo lực. Trên địa bàn xã đã có 02 trường hợp BLGĐ được người dân phát hiện đưa ra góp ý tại cộng đồng có 01 anh đã chuyển biến tốt, 01 anh được góp ý nhiều lần vẫn tái phạm nên xã xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; PCBLGĐ, đến nay 02 trường hợp trên gia đình hoà thuận, chí thú làm ăn. Đội PCBLGĐ và các CLB gia đình phát triển bền vững xã, ấp hoạt động rất hiệu quả đây là những pháo đài quan trọng trong công tác tuyên truyền, tư vấn, hoà giải mang lại hiệu quả tại cơ sở đã góp phần giảm đáng kể các vụ bạo lực gia đình, ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Dương Văn Bé Bảy, ấp 2, xã Tân Thanh tâm sự: ngày xưa chú thường xuyên uống rượu và gây bạo lực cho thiếm, nhớ lại thật buồn! Nhờ các anh, em trong CLB và Đội PCBLGĐ khuyên can chú đã thức tỉnh và lo xây dựng gia đình không để thiếm bảy bây và các em buồn nữa. Hiện nay chú là 01 tuyên truyền viên tích cực của ấp đó, khi nghe gia đình nào có mâu thuẫn chú khuyên can và được anh em tín nhiệm vì mình là người trong cuộc nên phân tích anh em hiểu tác hại của BLGĐ ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý, tình cảm và kinh tế của gia đình là nguyên nhân dẫn đến tan vở gia đình.

Đội PCBLGĐ xã họp định kỳ hàng tháng và các buổi tuyên truyền trực tiếp tại nhà dân

          Như vậy có thể nói, với phương châm "mưa dầm thấm lâu", tăng cường khuyên can đối thoại, kết hợp tuyên truyền, vận động người trong gia đình, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, các CLB, Đội PCBLGĐ trên địa bàn xã đã góp phần tạo chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và hành động của người dân, giúp người dân thực hiện tốt Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, từng bước giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình, rất cần mọi người chung tay giải quyết và nhận thức được rằng đây là vấn đề xã hội cần được quan tâm, không xem là chuyện riêng tư của từng gia đình mà đó là vấn nạn bức xúc của xã hội. Riêng đối với nạn nhân bạo lực gia đình cần phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, khi bị bạo hành không nên nín nhịn, bưng bít mà cần tìm đến cơ quan tư vấn, tìm đến sự giúp đỡ của người thân, của hàng xóm, các ban ngành đoàn thể để kịp thời được can thiệp, giải quyết vấn nạn xã hội này. Để đẩy lùi BLGĐ, mỗi cá nhân và cả cộng đồng hãy góp phần xây dựng xã hội ngày càng tươi đẹp, văn minh. BLGĐ sớm được đẩy lùi hay không, ngoài sự chung tay góp sức của xã hội và cộng đồng, chị em phụ nữ cũng cần nhận thức rõ vai trò tự cứu mình. Gia đình là tế bào của xã hội, chúng ta hãy chung tay  tạo ra nhiều "tế bào" tốt để có một xã hội không còn bạo lực gia đình./.

                                                             Ngọc Quỳnh (Thanh Lan)

 

Tin liên quan
Huyện Cai Lậy: Tọa đàm "Xây dựng gia đình hạnh phúc trong thời kỳ hiện đại"    19/03/2021
Bế mạc Ngày hội Gia đình tiêu biểu miền Tây Nam bộ lần thứ II - năm 2020    30/11/2020
Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam    30/11/2020
Công tác gia đình có chuyển biến tích cực    16/11/2020
Tổ chức sinh hoạt chuyên đề Bình đẳng giới trong gia đình và tham gia hoạt động cộng đồng trong xây dựng quy ước cộng đồng    20/07/2020
Họp mặt gia đình văn hóa tiêu biểu    01/07/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch thực hiện các hoạt động năm 2019 thuộc “Đề án Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020”    23/04/2019
Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới năm 2019    15/03/2019
Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực trẻ em    08/03/2019
Ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới năm 2019    04/03/2019

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết