Tiền Giang dự Hội thảo Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa – du lịch huyện Chợ Lách
10/06/2019

Ngày 05/6/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức hội thảo tiềm năng và giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam; Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; Lãnh đạo tỉnh Bến Tre, các Sở VH, TT&DL, các nhà khoa học, doanh nghiệp du lịch, hộ nông dân.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, Bến Tre cần phát huy lợi thế tài nguyên bản địa. Từ đó, đưa ra cơ chế chính sách đặc thù trong phát triển du lịch nông thôn, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Bên cạnh đó, địa phương cũng cần phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ, đào tạo nâng cao nhận thức của người dân về các kỹ năng hoạt động du lịch, sắp xếp tổ chức lại sản xuất làm sao để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch nhưng vẫn giữ được nét truyền thống nông thôn…Mặt khác, Bến Tre chú trọng phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn để phục vụ tốt hơn cho du lịch, đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường xung quanh.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Tp. Hồ Chí Minh, Làng văn hóa du lịch Chợ Lách sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của Việt Nam với lợi thế sản xuất hoa cảnh, cây giống, cây ăn quả. Từ đó, sẽ xây dựng các tour, tuyến gắn liền các sản phẩm đặc trưng trong làng để kết nối sản phẩm du lịch khác trong khu vực.

Việc ưu tiên phát triển ngành du lịch, chú trọng du lịch nông thôn chính là con đường đưa cơ cấu kinh tế tỉnh Bến Tre chuyển dần sang cơ cấu dịch vụ-công nghiệp-nông nghiệp. Từ đó, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và triển khai thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Qua dự Hội thảo, Sở VH,TT&DL Tiền Giang sẽ nghiên cứu, rút kinh nghiệm để xây dựng Làng Văn hóa – Du lịch Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè./.

Thanh Hữu