Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch
21/06/2019

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, với 4 Chương và 29 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2019.

Theo đó, đối tượng điều chỉnh của Nghị định này là các tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động du lịch trên lãnh thổ Việt Nam và ở nước ngoài; tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động du lịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính, gồm cảnh cáo và phạt tiền. Ngoài ra, có các hình thức xử phạt bổ sung, như: Tước quyền sử dụng có thời hạn từ 01 tháng đến 24 tháng: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; thẻ hướng dẫn viên du lịch; quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; quyết định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; quyết định công nhận điểm du lịch; quyết định công nhận khu du lịch; biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch; đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 tháng đến 06 tháng; tịch thu tang vật vi phạm hành chính: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả; thẻ hướng dẫn viên du lịch giả; biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch giả...

Nghị định cũng quy định rõ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ quan Thanh tra chuyên ngành; Chủ tịch UBND cấp xã, huyện, tỉnh; thẩm quyền của quản lý thị trường; của Bộ đội biên phòng; của Cảnh sát biển và của Công an nhân dân./.

SIN-P.QLDL