Lễ giỗ lần thứ 144 Anh hùng dân tộc Thủ Khoa Nguyễn Hữu Huân và Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân
20/05/2019

Ngày 18/5/2019, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 144 Anh hùng dân tộc Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân và Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân.

Thủ Khoa Huân tên thật là Nguyễn Hữu Huân, sinh năm 1830 tại thôn Tịnh Giang, huyện Kiến Hưng nay là xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ông được triều đình bổ nhiệm làm Giáo thọ phủ Kiến An, sau khi đỗ cuộc thi Hương năm 1852 dưới triều Tự Đức.

Âu Dương Lân sinh trưởng ở vùng Phú Kiết - Tịnh Hà, tỉnh Định Tường (nay là xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Năm 1859, thực dân Pháp xâm chiếm Nam Kỳ, với tinh thần yêu nước của kẻ sĩ, với lòng căm thù giặc sâu sắc, Ông đã sớm đứng trong hàng ngũ của những người kháng  chiến. Ông tham gia phong trào kháng chiến do Võ Duy Dương và Nguyễn Hữu Huân lãnh đạo. Ông được giao giữ chức Phó tướng cuộc khởi nghĩa. Đến giữa năm 1874, do thiếu thốn vũ khí, lương thực, nên lực lượng suy yếu dần. Cũng trong năm 1874, ông cùng nghĩa quân tiến công Mỹ Tho và đã thất bại.  Sau khi giở trò mua chuộc bị thất bại, thực dân Pháp xử tử Nguyễn Hữu Huân ngày 19 tháng 5 năm 1875 (15 tháng tư Ất Hợi) tại quê nhà. Mấy tháng sau, Âu Dương Lân cũng bị thực dân Pháp bắt và đem xử chém bên bờ sông Mỹ Tho, nay thuộc công viên Thủ Khoa Huân, thành phố  Mỹ Tho.

Việc tổ chức  Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Thủ Khoa Huân và Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân nhằm  giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, truyền thống bất khuất, kiên cường, dũng cảm của cha ông cho thế hệ trẻ./.

Thanh Hữu