Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa
21/05/2019

Để hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 17/5/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 1895/BVHTTDL-VHCS yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Xây dựng kế hoạch, chương trình của đơn vị hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa; quán triệt, phổ biến thư của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản thuộc lĩnh vực môi trường, tác hại của chất thải nhựa đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện; cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

2. Các cơ quan báo chí thuộc Bộ xây dựng chuyên trang, chuyên mục, bài viết, phóng sự tuyên truyền cho cộng đồng về tác hại của túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người, nhằm thay đổi, tiến tới loại bỏ thói quen sử dụng nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần; giới thiệu, biểu dương những mô hình điển hình tiên tiến đi đầu trong xử lý rác thải nhựa.

3. Trong công tác xây dựng "Gia đình văn hóa"; "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" chú trọng tuyên truyền đề cao tinh thần trách nhiệm của cá nhân, cộng đồng tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng các hành động cụ thể như: Thay đổi thói quen sử dụng, khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần; phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ  nhựa, bao bì, túi nilon, vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

4. Hướng dẫn xây dựng hương ước, quy ước lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa; phát huy vai trò tích cực của cộng đồng trong việc thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, sử dụng túi đựng nhiều lần, các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon.

5. Chỉ đạo Ban Quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân và du khách hạn chế sử dụng túi nilon, hướng dẫn phân loại rác thải nhựa, bỏ rác đúng nơi quy định; bố trí thùng để rác thuận tiện, có bảng hướng dẫn phân loại rác.

SIN-P.QLDL