Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Đình Phú Kết, Chợ Gạo - Ngôi đình qua ba thế kỷ
29/05/2020

Đình Phú Kiết là cơ sở tín ngưỡng dân gian có nhiều giá trị văn hoá, lịch sử của huyện Chợ Gạo. Từ khi xây dựng cho đến nay, đình được sử dụng thờ Thành hoàng và tín ngưỡng dân gian của người dân địa phương. Đồng thời trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đình còn là cơ sở cách mạng vững chắc tại địa phương.

Nằm bên tỉnh lộ 879 và kênh Chợ Gạo, đình Phú Kiết bật lên như một công trình kiến trúc nghệ thuật - một trong những địa chỉ văn hoá tiêu biểu của huyện Chợ Gạo nói chung và của xã nói riêng. Với khuôn viên 2135m2 đình được xây dựng theo kiểu chữ tam gồm Võ ca, Võ quy, Chánh điện... Mái lợp bằng ngói âm dương, bó nền bằng đá ong, nền móng kè cao 80cm. Ngôi đình tọa lạc tại ấp Phú Lợi A, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo. Trước đây, đình tọa lạc tại ấp Phú Lợi B là một trong những địa chỉ văn hoá quan trọng tại địa phương. Trước năm 1819 đình được dời về đường bờ xe (miễu ấp Phú Lợi A hiện nay). Sau năm 1819 - khi kinh Bảo Định được đào xong - Ban hội hương đã dời đình về vị trí hiện nay thuộc ấp Phú Lợi A để thuận tiện cho việc đi lại của người dân, tổ chức lễ hội hàng năm và duy trì các sinh hoạt cộng đồng tại địa phương. Đến năm 1841, đình Phú Kiết được hai Hương chức trong làng hiến đất và đứng ra tổ chức vận động nhân dân trong làng cùng nhau đóng góp nhân lực, tài lực, vật lực để kiến tạo lại đình.

 

Đình được xây dựng tương đối quy mô: cột gỗ, kèo khắc chạm, vách ván cây, mái lợp ngói âm dương… Đình Phú Kiết được xây dựng  ngoài việc thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh, còn là nơi để nhà vua và các quan của triều đình đi kinh lý dừng chân tại địa phương lo việc an dân, cũng như các quan chức địa phương dùng làm nơi hội họp trước khi về kinh chầu vua. Bên cạnh đó, đình Phú Kiết vào những năm 20 của thế kỷ XX, còn được tổ chức Hội Liên Gia trợ táng tại đình, cũng từ đây cơ sở cách mạng của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được gầy dựng. Từ năm 1945 – 1954, đình là cơ sở hội họp của Ủy ban hành chánh kháng chiến xã. Ngày 12/7/1954, sau khi đánh trận Bàu Ông Bình, lực lượng du kích địa phương đã về đình họp rút kinh nghiệm. Từ 1954 -1960 đình Phú Kiết là trụ sở và tổ chức hội họp của Hội nông dân xã. Năm 1968 đình là nơi quần chúng nhân dân tổ chức giấu hơn 20 thi thể các chiến sĩ cách mạng hy sinh không để địch lấy xác làm nhục.

Đình Phú Kiết là ngôi đình có giá trị văn hoá, còn chứa đựng nhiều giá trị lịch sử quan trọng đối với nhân dân Chợ Gạo nói chung và xã Phú Kiết nói riêng. Đình là cơ sở cách mạng vững chắc của xã, huyện và còn là vật chứng của sự hình thành và phát triển vùng đất Chợ Gạo và Phú Kiết. Mặc dù đã trải qua gần 200 năm tồn tại với nhiều lần tu bổ và thay đổi địa điểm, nhưng di tích vẫn giữ được nét kiến trúc ban đầu và còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể có giá trị đặc biệt là các nghi thức cúng bái từ trước đến nay và nhiều hiện vật quý giá. Đình hiện còn 06 sắc phong được bảo quản và lưu giữ cẩn thận cho đến ngày nay gồm: 04 sắc phong Thiệu Trị ngũ niên (1845) và 02 sắc phong Tự Đức tam niên (1850); trong đó có 03 sắc phong Đại càn Quốc gia Nam Hải và 03 sắc phong Bảo An Thành hoàng. Hàng năm, đình có 2 lệ cúng: cúng hạ điền ( 16, 17/6 al), cúng thượng điền   ( 16, 17/12 al). Mỗi dịp lệ đình, ban hội đình tổ chức nhiều hoạt động lễ - hội sôi nổi và được đông đảo người dân địa phương đến tham gia. Đình đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và được công nhận là cơ sở thờ tự văn hóa. Đây là niềm vinh dự lớn để nâng cao ý thức của người dân địa phương trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đồng tâm góp sức trong việc giữ gìn và trùng tu ngôi đình quí giá này.

       

         Mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, di dời nhưng ngôi đình vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật mà các nghệ nhân xưa thể hiện mang đậm bản sắc dân tộc. Qua các tấm hoành phi câu đối trang trí và các đề tài chạm trổ độc đáo đã phản ánh một cách sâu sắc triết lý phương Đông, có tính giáo lý tâm linh, thể hiện ước vọng cầu mong an cư lạc nghiệp, quê hương an lành, con cháu đời đời sung túc. Ngoài những biểu đạt về mặt nghệ thuật còn có ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục văn hóa đời sống tinh thần mà thế hệ trước để lại; góp phần giáo dục truyền thống lịch sử và đạo lý uống nước nhớ nguồn tốt đẹp đã có từ ngàn xưa của dân tộc ta. Chính vì lẽ đó, đình Phú Kiết có tầm quan trọng trong đời sống của nhân dân Tiền Giang, góp phần làm phong phú hơn những nét đẹp văn hóa của dân tộc. Mặc dù đã trải qua 3 thế kỷ nhưng ngôi đình vẫn còn giữ được nhiều nét kiến trúc truyền thống độc đáo cần được chính quyền và người dân địa phương đồng tâm ra sức giữ gìn.

Những câu đối hiện còn lưu giữ tại Đình:

" PHÚ TÚC NGƯỠNG THẦN ÂN TỬ DÂN ĐỒNG AN LẠC

KIẾT XƯƠNG TRƯNG QUỐC VẬN VẠN VẬT CÁC PHONG HANH"

" PHÚ HƯU THÔN TRUNG THIÊN NIÊN THẠNH

KIẾT TƯỜNG AN LẠC BÁ GIA HƯNG"

" NGHIÊU ĐÌNH CHÁNH GIẢNG NHẤT TRIÊU LỄ

THUẤN NHẬT TRƯỜNG TRI KHẢI TẤU CA"

" PHÚ NGHIỆP ÂN CHIẾU QUANG ĐẾ SẮC

KIẾT TƯỜNG ĐỨC QUẢN HẬU TÔN THẦN"

 

" THỊ BẤT KIẾN DIÊN HIỂN HÍCH ANH LINH ƯNG KHÂM MẠNG

ĐỨC KỲ THẠNH HỶ HÀM HOẰNG QUANG ĐẠI BẢO LÊ DÂN"

 

" TIÊN SANH ĐẠO LÝ ĐỊA PHƯƠNG ĐỒNG TÂM LẬP HỘI

SƯ GIÁO TỈNH THÀNH THÔN ẤP KIẾN TẠO QUÊ HƯƠNG"

Cổng Đình

Khuôn viên Đình

Lễ hội được nhân dân tổ chức long trọng hàng năm

Thanh Danh

Tin liên quan
Thiết chế văn hóa cơ sở: Gỡ nút thắt về kinh phí    20/05/2021
Thiết chế văn hóa cơ sở: Tìm hướng đi, cách làm hiệu quả    20/05/2021
khuyến khích hoạt động thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng    13/05/2021
UBND tỉnh chấp thuận chủ trương lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt Chiến thắng Ấp Bắc    13/05/2021
Tuyển sinh Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ"    13/05/2021
Kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm pháp luật trên lĩnh vực văn hóa    13/05/2021
Kiểm tra các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà hàng, khách sạn    29/04/2021
Tập huấn Đờn ca tài tử    29/04/2021
Giỗ Tổ Hùng Vương - Dấu ấn bản sắc Việt    19/04/2021
Ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ 30/4, 01/5, 19/5 năm 2021    16/04/2021

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết