Truy cập nội dung luôn

Chi tiết bài viết

VĂN HÓA TRẦU CAU

Tương truyền tục ăn trầu có từ thời Hùng Vương và gắn liền với câu chuyện cảm động về tình cảm anh em, vợ chồng. Từ đó tục ăn trầu đã trở thành một tập quán không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Việt Nam. "Miếng trầu là đầu câu chuyện" giúp con người gần gũi, cởi mở với nhau hơn. Miếng trầu nhân lên niềm vui khi khách đến chơi nhà được mời trầu; tiệc cưới có đĩa trầu để chia vui; ngày lễ tết miếng trầu mời người lạ để làm quen, kết bạn; với người quen miếng trầu là tri ân, tri kỷ. Miếng trầu cũng làm cho người ta ấm hơn trong những ngày đông giá lạnh. Miếng trầu còn là biểu tượng cho sự thành kính của thế hệ sau với thế hệ trước qua mâm cỗ thờ cúng gia tiên, tế lễ thần linh….

Ngày nay, tục ăn trầu và mời trầu đã không còn phổ biến như xưa nhưng trầu cau vẫn là thứ không thể thiếu trong việc giao hiếu, kết thân, lễ tế, cưới hỏi… bởi miếng trầu đã gắn liền với đời sống của người Việt, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam.

Trầu - cau - vôi là cấu trúc của mô hình tam tài theo triết lý của ông bà ta ngày xưa, bắt nguồn từ quan niệm về không gian của vũ trụ là Trời - Đất - Người, 3 yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và luôn bổ sung cho nhau. Miếng trầu không chỉ là thú ăn chơi, miếng trầu còn tượng trưng cho tình yêu lứa đôi, miếng trầu đi đầu, tác hợp cho lứa đôi và là sợi dây kết chặt mối lương duyên trai gái thành vợ thành chồng. Trong dân  gian còn có câu:

"Có trầu mà chẳng có cau

Làm sao cho thắm môi nhau thì làm"

Trong 3 thứ trầu-cau-vôi nếu thiếu đi một thứ thì sẽ không thành, lúc ấy bổ sung cái thiếu đó chỉ phải là thứ tình nghĩa mà thôi. Cái triết lý của ông bà ta xưa rất hay là vậy Tục ăn trầu phổ biến ở mọi tầng lớp, đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống không chỉ với người Kinh mà còn nhiều dân tộc ít người khác như: Tày, Mường, Nùng, Dao,…

Trầu cau không chỉ đóng vai trò trong các nghi lễ truyền thống mà còn trở thành hình ảnh đặc trưng cho văn hóa Việt, xuất hiện thường xuyên trong văn hóa dân gian, ca dao, dân ca, lễ hội,….

Tại Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2018, Bảo tàng Tiền Giang phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam". Triển lãm có hơn 40 ảnh và 150 hiện vật về tục ăn trầu của 2 dân tộc  Kinh và Chăm, với nhiều hiện vật quí, trang trí cầu kỳ của những phú hộ và giới quí tộc, thuộc nhiều vùng miền khác nhau. Trong số các hiện vật này, đáng chú ý là các hiện vật gắn liền với tục ăn trầu xưa như: bình vôi, cơi trầu, mâm trầu, ô trầu, ống nhổ trầu… được làm từ nhiều chất liệu như: đồng, gỗ khảm xà cừ… Qua đó giúp cho người  xem hôm nay hiểu được phần nào về tục ăn trầu của người xưa của dân tộc Việt Nam.

                                                                                              ÁNH TUYẾT

                    Một số hình ảnh tại trưng bày

   

       

 

                    

 

 

                                                                                         

 

 

 

Tin liên quan
Tiền Giang có 3 tác phẩm đoạt giải triển lãm mỹ thuật khu vực ĐBSCL    15/08/2018
Cuộc thi viết sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả cho thanh thiếu niên    15/08/2018
Triển khai tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam    15/08/2018
Tỉnh đoàn Tiền Giang phát động Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, 6 bài học lý luận chính trị và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022    08/08/2018
NHỮNG CỘI NGUỒN CỦA CÁCH MẠNG THÁNG TÁM    08/08/2018
Phổ biến Thể lệ Liên hoan Đờn ca tài tử huyện Tân Phước lần thứ I năm 2018    08/08/2018
HỘI DIỄN TIẾNG HÁT HẸN HÒ 9 DÒNG SÔNG TIỂN GIANG ĐOẠT 3 HUY CHƯƠNG VÀNG, 2 HUY CHƯƠNG BẠC    08/08/2018
Chuẩn bị tổ chức Lễ viếng và các hoạt động Lễ hội tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định năm 2018    08/08/2018
Triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long    08/08/2018
HỘI THI TIẾNG HÁT KARAOKE CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG    08/08/2018

Liên kết Liên kết