Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tỉnh Tiền Giang có chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
11/05/2020

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 07/5/2020  tại Thông báo kết luận số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ, ngày 09 tháng 5 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 2084/UBND-VHXH về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành, thị quan tâm tổ chức một số công việc quan trọng như sau:

1. Một số biện pháp phòng chống dịch nói chung:

Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài; tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly 14 ngày. Trường hợp người nhập cảnh là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan tổ chức biện pháp cách ly phù hợp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị chỉ đạo duy trì tốt mạng lưới giám sát, hoạt động của các tổ công tác để nắm chắc địa bàn; qua đó, kịp thời phát hiện các trường hợp người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở, người có nguy cơ nhiễm bệnh, để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh rà soát các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tổ chức cách ly tập trung đối với công dân từ nước ngoài trở về khi Quân khu 9 giao nhiệm vụ.

Sở Y tế duy trì các tổ công tác phản ứng nhanh ở các cấp, các đơn vị; tổ chức ứng trực phòng chống dịch mức 100% để xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; phát hiện kịp thời, khoanh vùng, dập dịch đạt hiệu quả. Tổ chức cho các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tiếp tục dừng hoạt động đối với dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường; các tụ điểm hoạt động tương tự như quán bar, vũ trường cho đến khi có thông báo mới. Tiếp tục thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; thực hiện sát khuẩn tay và đảm bảo vệ sinh cá nhân.

2. Thực hiện nới lỏng các hạn chế, dỡ bỏ giãn cách:

Sở Giao thông Vận tải căn cứ hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải triển khai việc dỡ bỏ giãn cách và giới hạn về chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng.

Không bắt buộc thực hiện giãn cách trong trường học, lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang đối với học sinh, học viên, sinh viên trong lớp học. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo thường xuyên vệ sinh khử khuẩn phòng học, trường học, cơ sở dạy nghề; đảm bảo phòng học, lớp học thông thoáng; học sinh, học viên, sinh viên giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

3. Tổ chức các dịch vụ, hoạt động xã hội tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh:

Cho phép tổ chức các Lễ hội văn hóa; các sinh hoạt, nghi lễ tôn giáo; các hoạt động hội thi, hội thao, giải thi đấu, hội diễn, biểu diễn; các hoạt động vui chơi giải trí, các dịch vụ, tụ điểm như câu lạc bộ bida, rạp chiếu phim, rạp hát, sân khấu, điểm massage; các tụ điểm hát với nhau, câu lạc bộ khiêu vũ, đờn ca tài tử, các điểm truy cập Internet và trò chơi điện tử công cộng. Việc tổ chức các dịch vụ, hoạt động xã hội nêu trên cần đảm bảo không gian thông thoáng, khuyến khích đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Về hoạt động của nhà hàng, quán ăn: Chủ cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức không gian phục vụ thông thoáng; người phục vụ, chế biến phải đeo khẩu trang; tạo điều kiện, khuyến khích khách hàng rửa tay, sát khuẩn tay; làm vệ sinh bàn ghế sau mỗi lần phục vụ.

Thống nhất mở lại hoạt động du lịch nội địa, gồm: Hoạt động lữ hành; lưu trú, nhà hàng; các khu, điểm du lịch; các di tích lịch sử - văn hóa; các dịch vụ du lịch nội địa khác, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động du lịch tổ chức phục vụ tốt và bảo đảm an toàn cho khách du lịch nội địa tham quan, lưu trú tại tỉnh; phối hợp với các sở, ngành có liên quan để giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất kịp thời những vấn đề phức tạp, phát sinh về du lịch trên địa bàn; đặc biệt không kỳ thị, phân biệt đối với khách du lịch là người nước ngoài (đang sống, làm việc tại Việt Nam); chuẩn bị phương án tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Giao Tổ công tác liên ngành của tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị tiếp tục chỉ đạo việc kiểm tra, tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên phạm vi lĩnh vực, địa bàn phụ trách; xử lý vi phạm về việc không chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh nói chung./.

QUỐC AN

Tin liên quan
Thiết chế văn hóa cơ sở: Gỡ nút thắt về kinh phí    20/05/2021
Thiết chế văn hóa cơ sở: Tìm hướng đi, cách làm hiệu quả    20/05/2021
khuyến khích hoạt động thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng    13/05/2021
UBND tỉnh chấp thuận chủ trương lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt Chiến thắng Ấp Bắc    13/05/2021
Tuyển sinh Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ"    13/05/2021
Kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm pháp luật trên lĩnh vực văn hóa    13/05/2021
Kiểm tra các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà hàng, khách sạn    29/04/2021
Tập huấn Đờn ca tài tử    29/04/2021
Giỗ Tổ Hùng Vương - Dấu ấn bản sắc Việt    19/04/2021
Ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ 30/4, 01/5, 19/5 năm 2021    16/04/2021

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết