Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin Chi tiết tin

Hoạt động đờn ca tài tử ở Tiền Giang
11/06/2019
Giảm font chữ Tăng font chữ

      Đờn ca tài tử (ĐCTT)  là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam bộ, mang dấu ấn thời mở cõi đất phương Nam, và theo thời gian, nghệ thuật ĐCTT phát triển vừa mang tính chuyên nghiệp, vừa mang tính dân gian, tài tử. Nghệ thuật ĐCTT Nam bộ hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ, nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng nghệ thuật ĐCTT vẫn khẳng định giá trị của một loại hình di sản văn hóa phi vật thể, có ảnh hưởng sâu sắc đến sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ. Với tính chất độc đáo của loại hình nghệ thuật có không gian ở 21 tỉnh, thành Nam bộ, nên ngày 11.2.2014, nghệ thuật ĐCTT được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.  Việc ĐCTT Nam bộ được UNESCO công nhận đã cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình âm nhạc này, nó chứng tỏ sức sống văn hóa truyền thống của Việt Nam trong dòng chảy giao lưu vào văn hóa thế giới.

     Tiền Giang là vùng đất có bề dày về lịch sử văn hóa, là mảnh đất sinh sôi của phong trào ĐCTT vào những năm đầu của thế kỷ 20, mảnh đất này đã sản sinh ra những danh cầm, những diễn viên mà tiếng đờn, giọng ca của họ đã trở thành bất tử trong giới mộ điệu. Mang trên mình truyền thống âm nhạc ấy, trong nhiều năm qua, hoạt động ĐCTT của tỉnh đã được ngành văn hóa, thể thao và du lịch khơi dậy mạnh mẽ bằng các cuộc hội thi, liên hoan, thi sáng tác, tập huấn, giao lưu đờn ca tài tử ở các cấp…Các hoạt động này đã góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này của Nam bộ, làm tăng thêm sức mạnh văn hóa truyền thống của vùng Nam bộ nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung trong quá trình giao lưu văn hóa với thế giới. Hiện nay toàn tỉnh Tiền Giang có trên 100 câu lạc bộ, đội, nhóm ĐCTT với trên 1 ngàn người tham gia hoạt động ĐCTT thường xuyên ở các Trung tâm Văn hóa, Nhà Văn hóa, các tụ điểm sinh hoạt văn hóa trên địa bàn tỉnh. Có thể nói lực lượng ĐCTT của tỉnh hiện nay rất đông đảo, và thời gian qua đã phục vụ có hiệu quả nhu cầu hưởng thụ - sinh hoạt văn hóa của nhiều tầng lớp công chúng trong tỉnh, góp phần bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật này của tỉnh. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều giọng ca tài tử mới, nhiều tác giả trẻ viết các bài bản tài tử phục vụ cho hoạt động ĐCTT của tỉnh.

      Từ năm 2012 đến năm 2015, và từ năm 2016 đến năm 2020, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt 2 Đề án "Bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử tỉnh" do Sở VH-TT&DL trình, với nhiều nội dung hoạt động như:  điều tra - thống kê số lượng người hoạt động ĐCTT trên địa bàn tỉnh; phát động cuộc thi "Sáng tác lời mới bài bản tài tử và bài ca vọng cổ"; thực hiện đĩa CD "Cung bậc sông Tiền"; tổ chức biểu diễn giao lưu ĐCTT định kỳ vào tối ngày thứ 6 hàng tuần tại Rạp hát Thầy Năm Tú (phường 1, TP. Mỹ Tho); tổ chức 2 cuộc liên hoan ĐCTT cấp tỉnh; mở 4 lớp tập huấn ĐCTT ở 4 huyện trong tỉnh; tổ chức biểu diễn gần 50 buổi ĐCTT vào các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị của quốc gia, của tỉnh phục vụ nhân dân, tạo không khí sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh. Qua triển khai thực hiện các nội dung của Đề án đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về giá trị của nghệ thuật ĐCTT, khuyến khích nhân dân tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghệ thuật ĐCTT.

THANH HẢI

Một số hình ảnh biểu diễn Đờn ca tài tử

Tin liên quan
Cục Văn hóa cơ sở phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019)    19/06/2019
Thư Viện Tỉnh Tiền Giang giới thiệu sách nhân ngày 21/6: LÀM BÁO MỰC MÀI NƯỚC MẮT    19/06/2019
Tăng cường quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh    18/06/2019
Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành hướng dẫn chế độ báo cáo định kỳ trên địa bàn tỉnh    18/06/2019
Chiếu phim màn ảnh rộng    18/06/2019
Sáp nhập Ban quản lý di tích vào Bảo tàng Tiền Giang    14/06/2019
Hội thi Tiết kiệm năng lượng    13/06/2019
Liên hoan Văn nghệ quần chúng    13/06/2019
Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách ebook: CHO LÀ NHẬN    11/06/2019
Cuộc thi Sáng tác lời mới bài ca vọng cổ Đồng bằng sông Cửu Long    11/06/2019

Liên kết Liên kết