Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG CỘNG ĐỒNG CỦA THƯ VIỆN TỈNH TIỀN GIANG

     Căn cứ Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án Phát triển Văn hóa đọc trong công đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và thực hiện Kế hoạch số 115/ KH-UBND ngày 03 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc triển khai thực hiện Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030", Thư viện tỉnh Tiền Giang đã tích cực tổ chức các hoạt động, tăng cường mọi nguồn lực nhằm xây dựng và hình thành thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi và mọi tầng lớp nhân dân, duy trì phát triển "Văn hóa đọc" trong cộng đồng.

    Thư viện tỉnh Tiền Giang chủ động kết nối Dự án "Thư viện thông minh lưu động" là dự án phục vụ cộng đồng trong chương trình "Trách nhiệm của Doanh nghiệp với cộng đồng" do Cty TNHH Điện tử SAMSUNG Vina và Thư viện khoa học tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện. Thư viện tỉnh Tiền Giang là một trong những đơn vị được tin tưởng chọn lựa tham gia dự án. Thư viện thông minh lưu động là không gian công nghệ thu nhỏ mang khoa học, công nghệ đến với các em thiếu nhi bằng các chương trình giáo dục bao gồm đọc sách, Stem Robotics, Stem khoa học vui, đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc bản thân, kiến thức khoa học… Đây là chương trình phù hợp với xu hướng giáo dục và nhu cầu của các em thiếu nhi hiện nay. Chính vì thế, chương trình khi được triển khai tại Tp. Mỹ Tho đã đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực, tác động tích cực đến cách học, cách tiếp cận khoa học giúp các em phát huy tư duy, sáng tạo với phương pháp học mới thú vị hơn, vui tươi mà bổ ích, nhằm khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên thư viện, thu hút ngày càng nhiều học sinh đến thư viện, tạo cho các em có thói quen đọc sách, tìm hiểu học hỏi, sáng tạo từ sách. Chương trình được triển khai tại 5 điểm trường ở Tp. Mỹ Tho gồm: trường Tiểu học Thủ Khoa Huân, trường Tiểu học Lê Quý Đôn, trường tiểu học Nguyễn Huệ, trường THCS Xuân Diệu, trường THCS Bình Đức,  với các chi phí do Cty TNHH Điện tử SAMSUNG Vina và Thư viện khoa học tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh tài trợ.

     Nhân dịp xuân Canh Tý năm 2020,  Thư viện Tiền Giang đã phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội Báo Xuân Canh Tý năm 2020 từ ngày 16/01/2020 đến ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 22 đến ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) với chủ đề "MỪNG ĐẢNG QUANG VINH – MỪNG XUÂN CANH TÝ". Hội báo Xuân đã trưng bày trên 250 loại báo và tạp chí Xuân của  các địa phương, Trung ương, ngành; thu hút gần 1.200 lượt bạn đọc đến Thư viện mượn sách và đọc báo Xuân. Bên cạnh đó, Thư viện còn trưng bày gần 500 đầu sách chuyên đề về Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020), chuyên đề "Học tập và làm theo lời Bác", chuyên đề "Sắc màu ASEAN"  phục vụ đông đảo nhân dân đến thưởng lãm.

     Bên cạnh việc tổ chức Hội Báo Xuân tại thư viện, Thư Viện Tỉnh còn tổ chức trưng bày sách và báo xuân tại Đường hoa Xuân Canh Tý 2020 tỉnh Tiền Giang từ ngày 20/01/2020 đến ngày 01/02/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý), với trên 1.500 bản sách thiếu nhi; 1.500 bản sách về kinh tế, văn hóa, kỹ thuật,..; và trên 250 loại ấn phẩm Xuân của Trung ương, các địa phương và các ngành, thu hút trên 15.250 lượt bạn đọc đến thưởng lãm tại Phố sách xuân của Đường hoa Xuân Canh Tý Tiền Giang 2020.

     Ngày 21/01/2020 tại Trại giam Mỹ Phước và ngày 22/01/2020 tại Trại Giam Phước Hòa, Thư viện tỉnh phối hợp với các trại giam tổ chức khai mạc  Hội báo xuân Canh Tý năm 2020. Nhân dịp này, Thư viện tỉnh phục vụ hơn 250 ấn phẩm báo, tạp chí Xuân Trung ương và các địa phương trên cả nước; cùng với 800 bản sách cho 2 trại giam với nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: tâm lý giáo dục, sách văn học, nuôi dưỡng tâm hồn, giáo dục kỹ năng sống, pháp luật … nhằm phục vụ cán bộ, chiến sỹ và đặc biệt đối tượng bạn đọc là phạm nhân của 2 trại giam một món ăn tinh thần đầy ý nghĩa trong dịp tết Canh Tý, giúp cán bộ chiến sỹ và phạm nhân trong trại được tiếp cận với toàn cảnh báo, tạp chí Xuân trên cả nước, phục vụ trên 2.500 lượt phạm nhân và chiến sĩ công an. Đồng thời Thư viện tỉnh còn tặng cho 02 đơn vị này 60 bản sách góp phần hình thành, phát triển và duy trì văn hóa đọc trong phạm nhân, giúp họ thấy được giá trị của văn hóa và tác dụng của việc đọc sách, từ đó khuyến khích họ nâng cao đạo đức, lối sống trong môi trường cải tạo. Hội Báo Xuân được tổ chức ở các trại giam đã góp phần tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa 2 đơn vị trại giam Mỹ Phước và Phước Hòa với Thư viện tỉnh Tiền Giang trong việc tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân; đặc biệt là góp phần phát triển văn hóa đọc trong phạm nhân và giúp cho phạm nhân có điều kiện nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần; có thêm hiểu biết về văn hóa, xã hội, pháp luật cũng như các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hội Báo Xuân cũng thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội đối với phạm nhân trong những ngày Tết, giúp họ có thêm nghị lực để phấn đấu cải tạo tốt hơn, sớm trở thành người có ích để trở về hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

     Trong bối cảnh khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin - truyền thông đang có những bước phát triển vũ bão và chi phối mọi lĩnh vực của đời sống xã hội thì việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng hiện nay là việc hết sức khó khăn, nhất là trong thế hệ trẻ. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, với tâm huyết và nỗ lực không ngừng của từng cá nhân trong đơn vị, Thư viện tỉnh Tiền Giang đã tăng cường các hoạt động mới phù hợp với nhu cầu của người dân, chủ động liên kết, phối hợp…  góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, hy vọng văn hóa đọc sẽ được tiếp tục phát huy trong cộng đồng. 

                                                                                                Bài: Lâm Thị Mai Hương

Tin liên quan
Chiếu phim màn ảnh rộng phục vụ Tết Tân Sửu    19/01/2021
Tiền Giang: 5 địa phương bắn pháo hoa tầm thấp dịp Tết Nguyên đán 2021    18/01/2021
Tiền Giang đoạt 4 giải thưởng    15/01/2021
Nâng cao hiệu quả hoạt động các Trung tâm văn hóa - thể thao, nhà văn hóa    15/01/2021
Phủ thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh -Một biểu tượng văn hóa, lịch sử    15/01/2021
Tiền Giang với nét văn hóa chưng nghi dịp lễ, tết    15/01/2021
Trao giải Cuộc thi Sáng tác biểu tượng (logo) huyện Chợ Gạo    11/01/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ năm 2021    11/01/2021
Văn hóa phải thực sự là nền tảng, nguồn lực phát triển đất nước    08/01/2021
Hội thi karaoke xã Tân Trung    06/01/2021

Chi tiết tin

Chi tiết tin tạm thời không có.

Liên kết Liên kết